ลิงลพบุรี
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 19 มีนาคม 2567
0 80
รายละเอียด

ลิงลพบุรี ลิงเจ้าพ่อ ลิงศาลพระกาฬ ลักษณะ เป็นกลุ่มลิงที่อยู่รวมกันเป็นฝูงประมาณ ๕๐๐ ตัว ส่วนใหญ่เป็นลิงวอก และลิงแสม มีบ้างบางตัวที่มีผู้นำมาปล่อยภายหลัง เป็นลิงเสน และลิงกัง ลิงเหล่านี้มีที่อยู่อาศัยบริเวณศาลพระกาฬ ซึ่งเป็นโบราณสถานแห่งหนึ่งกลางเมืองลพบุรี ได้มีการแบ่งฝูงออกเป็น ๒ กลุ่ม ลิงกลุ่มใหญ่เป็นลิงประจำศาลพระกาฬที่มีชีวิตและกิจกรรมในช่วงเวลากลางวัน คอยต้อนรับผู้มาเยือนอยู่ในบริเวณศาลฯ และใช้เวลาช่วงเช้าและเย็นอยู่ในพื้นที่บริเวณเทวสถานปรางค์สามยอดและพื้นที่มุมสนามของโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ในยามค่ำจะพากัน รวมฝูงกลับมานอนที่ศาลพระกาฬ ลิงกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างดี มีผู้เลี้ยงดู และมีผู้นำอาหารมาเลี้ยงเพื่อเป็นการเซ่นไหว้ แก้บนตามความเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อศาลพระกาฬอยู่เสมอ ชาวบ้านจะเรียกลิงกลุ่มนี้ว่า "ลิงเจ้าพ่อ" หรือ "ลิงศาลพระกาฬ" ลิงเหล่านี้จะมีผู้นำฝูงซึ่งเป็นลิงที่มีความสามารถเป็นที่ยอมรับในฝูง ลิงกลุ่มเล็กๆ อีกกลุ่มหนึ่งแตกหลงฝูงออกไปและไม่ได้รับการยอมรับกลับเข้าฝูงจะมีชีวิตเร่ร่อนอยู่บริเวณนอกศาล ตามทางเท้าหรือ ชายคาร้านค้าบ้านเรือนในเขตชุมชนเมืองลพบุรี เป็นกลุ่มลิงที่สร้างปัญหาความเสียหายและความเดือดร้อนให้กับผู้อยู่อาศัย และผู้สัญจร ไปมา บางคนเรียกลิงกลุ่มนี้ว่าลิงนอกศาล ลิงตลาด หรือลิงจรจัด

ลืง ลพบุรี
อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี