หลวงตามหาบัว
Province : Udon Thani
Description
พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เป็นพระภิกษุสายวิปัสสนากรรมฐานในพุทธศาสนานิกายเถรวาท คณะธรรมยุติกนิกาย ซึ่งประชาชนชาวไทยให้ความศรัทธาเคารพนับถือเป็นอย่างมาก หลวงตามหาบัว เดิมชื่อ บัว โลหิตดี เกิดวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2456 ณ ตำบลบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี เป็นผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนามาตั้งแต่ครั้งยังเด็ก และได้อุปสมบทเมื่อพ.ศ. 2477 โดยพระธรรมเจดีย์ (จูม พันธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงตามหาบัวเป็นศิษย์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต และเป็นที่รู้จักในฐานะพระผู้ซึ่งปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานที่แน่วแน่มั่นคงจนสามารถบรรลุธรรมจนสำเร็จเป็นพระอรหันต์ เมื่อปีพ.ศ.2498 หลวงตามหาบัวได้ก่อตั้งวัดบ้านตาดซึ่งเป็นวัดสายปฏิบัติที่มีชื่อเสียงโด่งดังแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยชาวบ้านร่วมกันถวายที่ดินเพื่อสร้างวัด ต่อมากระทรวงศึกษาธิการ ประกาศตั้งวัดนี้เป็นวัดในพระพุทธศาสนา ให้ชื่อว่า วัดเกษรศีลคุณ แต่มักเป็นที่รู้จักและเรียกขานกันในชื่อวัดป่าบ้านตาด เมื่อประเทศไทยเกิดวิกฤตทางเศรษฐกิจในพ.ศ. 2540 หลวงตามหาบัวได้ตั้งโครงการทองคำช่วยชาติ รับบริจาคเงินและทองคำเข้าคลังหลวงเพื่อหาทุนสำรองของประเทศที่ได้รับความเสียหาย จากนั้นเป็นต้นมาชื่อเสียงของหลวงตามหาบัวจึงเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในหมู่ประชาชนชาวไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดเวลา 77 ปีในเพศบรรพชิต หลวงตามหาบัวได้ทำคุณประโยชน์ทั้งทางพุทธศาสนา การช่วยชาติในยามวิกฤตแล้ว ยังสงเคราะห์ด้านการแพทย์และสาธารณสุขเพื่อผู้เจ็บป่วยตามโรงพยาบาลกว่า 200 แห่งโดยเฉพาะในถิ่นทุรกันดาร ทั้งในประเทศรวมไปถึงประเทศพม่าและลาวด้วย ให้ความช่วยเหลือหน่วยงานราชการต่างๆ เช่น ตำรวจภูธร ทัณฑสถานหญิง และ กรมราชทัณฑ์ เป็นต้น หลวงตามหาบัวมรณภาพเมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2554 รวมอายุได้ 97 ปี ภายหลังจากมรณภาพแล้ว โครงการช่วยชาติยังคงดำเนินต่อไปจนกระทั่งได้มอบเงินเข้าคลังหลวงครั้งสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อย
วัดป่าบ้านตาด
Moo บ้านตาด
Tambon บ้านตาด Amphoe Mueang Udon Thani Province Udon Thani
Reference วัดป่าบ้านตาด