การทอเสื่อกก บ้านโนนน้ำย้อย
รายละเอียด
การทอเสื่อกกบ้านโน้นน้ำย้อย เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาในท้องถิ่นของชาวบ้านโนนน้ำย้อยมาหลายชั่วอายุคน กลุ่มทอเสื่อกกบ้านโนน้ำย้อยตั้งอยู่ที่ หมู่ 13 ตำบลแชแล อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี คนไทยทอเสื่อกกมาเป็นเวลาช้านาน เนื่องจากกกเป็นพืชที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมีอยู่ทั่วภูมิภาคในประเทศไทย เดิมการทอเสื่อกกทำขึ้นเพื่อใช้ในครัวเรือนและเป็นของฝากสำหรับญาติพี่น้อง ปัจจุบันได้พัฒนามาเป็นสินค้าหัถตกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละชุมชน บ้านโนนน้ำย้อยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำบริเวณหนองหาน กกและผือ(กกเหลี่ยม) มักขึ้นอยู่บริเวณรอบๆ หนองหาน ชาวบ้านจึงนำทรัพยากรที่มีอยู่มากนี้มาทอเป็นเสื่อกกโดยออกแบบลวดลายอย่างงดงาม โดยอนุรักษ์ลวดลายการทอแบบดั้งเดิมไว้ และมีการประยุกต์สร้างสรรค์ลวดลายขึ้นมาใหม่อีกทั้งยังปรับสีสันให้สวยงามน่าใช้ การนำต้นกกมาใช้ยังเป็นการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างชาวบ้านและสิ่งแวดล้อมภายในชุมชน จากการใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นและมีการปลูกต้นกกทดแทนร้อยละ 90 เพื่อให้เป็นแหล่งทรัพยากรที่ยั่งยืนสืบไป กลุ่มทอเสื่อกกบ้านโน้นน้ำย้อยได้รับรางวัลมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนพ.ศ. 2553 รางวัลชนะเลิศงานทะเลบัวแดง พ.ศ. 2553-2554 และรางวัลประกวดผลิตภัณฑ์ชุมชนมหาวิทยาลัยขอนแก่นพ.ศ. 2553
สถานที่ตั้ง
กลุ่มทอเสื่อกกบ้านโนนน้ำย้อย หมู่ 13
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านโนนน้ำย้อย
ตำบล แชแล อำเภอ กุมภวาปี จังหวัด อุดรธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางทองเหรียญ เหล่าเสเพล
เลขที่ กลุ่มทอเสื หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านโนนน้ำย้อย