รายละเอียด
กลุ่มอาชีพปั้นหม้อเขียนสี บ้านเชียง ตั้งอยู่ที่ หมู่ 13 บ้านเชียง ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี มีนายฉัตรชัย โคตรน้ำเนาว์ เป็นประธานกลุ่ม มีกิจกรรมสำคัญคือการปั้นหม้อด้วยดินเผาขนาดต่าง ๆ แล้วจึงนำมาเผา จากนั้นจึงเขียนลายสีเป็นลวดลายต่าง ๆ เช่น ลายก้นหอย ลายรูปสัตว์ ลายเลขาคณิต ในส่วนของลายเขียนสีนั้น นายพนม สุทธิบุญ ได้ศึกษาและเรียนการเขียนสีลายบ้านเชียงจากกรมศิลปากร เพื่อเป็นอาชีพเสริมและสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน การเกิดขึ้นอของกลุ่มอาชีพปั้นหม้อเขียนสี บ้านเชียงนั้น นอกจากจะเป็นการสร้างรายได้ให้เกิดกับชุมชนแล้ว ยังเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่น ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวบ้านเชียงให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายยิ่งขึ้น
หมู่ 13
ตำบล บ้านเชียง อำเภอ หนองหาน จังหวัด อุดรธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง กลุ่มอาชีพปั้นหม้อเขียนสี
เลขที่ หมู่ 13