ประวัติเมืองหนองหาน
รายละเอียด
เอกสาร “ประวัติเมืองหนองหาน” เป็นหนังสือที่จัดทำขึ้นโดยเทศบาลตำบลหนองหาน อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี จากเอกสารเดิม “ประวัติเมืองหนองหาน” ซึ่งเขียนโดยคุณตาเลี่ยม วัจนสุนทร โดยนายกเทศมนตรีตำบลหนองหาน นายมุกดา อัญฤาชัย เป็นผู้ที่ได้อ่านหนังสือของคุณตาเลี่ยม วัจนสุนทร และเล็งเห็นว่าเนื้อหาของหนังสือดังกล่าวจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งแก่อนุชนรุ่นหลัง เพราะเชื่อว่าหากเยาวชนและประชาชนชาวหนองหานได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของถิ่นที่อยู่ ประเพณีและวัฒนธรรมของตน จะสามารถสร้างความรักและหวงแหนท้องถิ่นและบ้านเกิดของตนเองได้ เนื้อหาในเอกสารประวัติเมืองหนองหาน แบ่งออกเป็น 3 ตอน ตอนแรกกล่าวถึงตำนานที่สำคัญของเมืองหนองหาน ได้แก่ ตำนานอุรังคธาตุ ผาแดงนางไอ่ เจ้าปู่หอคำกับเชียงมัง และท้าวเชียงงาม ตอนที่สองเป็นการกล่าวถึงประวัติของเมืองหนองหานในสมัยกรุงศรีอยุธยา สมัยกรุงธนบุรีตอนปลาย และสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ตามลำดับ ส่วนตอนสุดท้ายคือตอนที่สามนั้นได้บรรยายถึงบริเวณบ้านเชียงซึ่งถือเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าสังคมมนุษย์ในสมัยโบราณ และได้บันทึกเหตุการณ์ที่สำคัญยิ่งสำหรับชาวหนองหาน เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เสด็จทอดพระเนตรศิลปวัตถุโบราณบ้านเชียง เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ.2515 โดยมีนายเชื้อ สาริมาน อธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานทีมรับเสด็จ และมีนายพจน์ เกื้อกูล ผู้ความคุมการขุดค้น และศาสตราจารย์ นายแพทย์สุด แสงวิเชียร ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโครกระดูก ถวายคำบรรยาย เทศบาลตำบลหนองหานตั้งอยู่ในเขตอำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี มีพื้นที่รับผิดชอบ 1.686 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย 6 ชุมชน คือ ชุมชนเจ้าปู่หอคำ ชุมชนสระพังทอง ชุมชนศาลหลักเมือง ชุมชนสามัคคีศรีสุมัง ชุมชนเจ้าปู่เจ้าฟ้า และชุมชนคุ้มบึง ที่อยู่ติดต่อคือ ถนนเทศบาล 2 ตำบลหนองหาน อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี โทร 042-261205
เอกสารหนังสือ
ถนนเทศบาล 2
ตำบล หนองหาน อำเภอ หนองหาน จังหวัด อุดรธานี
บุคคลอ้างอิง เทศบาลตำบลหนองหาน
เลขที่ ถนนเทศบาล