พระพุทธสันติโลกนาถ
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย อุดรธานี วันที่ 8 มิถุนายน 2564
จังหวัด : อุดรธานี
0 1450
รายละเอียด

พระพุทธสันติโลกนาถ ประดิษฐานอยู่ที่ วัดป่าสันติกาวาส ตำบลไชยวาน อำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่พระราชทานเพลิงศพ พระครูศาสนูปกรณ์ ( หลวงปู่บุญจันทร์ กมโล) องค์ปฐมเจ้าอาวาสวัดป่าสันติกาวาส เป็นผู้ก่อตั้งวัดป่าสันติกาวาส เมื่อ พ.ศ. 2493 หลวงปู่บุญจันทร์ กมโล เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2459 ได้ถึงแกมรณภาพ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2538 เวลา 10 นาฬิกา 52 นาที และได้ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ณ บริเวณที่ประดิษฐานพระพุทธสันติโลกนาถอยู่ในปัจจุบันนี้ เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2538 โดยหลวงปู่มหาบัว ญาณสมฺปนฺโน เป็นองค์ประชุมเพลิงจริง หลวงปู่บุญจันทร์ กมโล สิริรวมอายุได้ 78 ปี 9 เดือน 3 วัน บรรพชาเป็นสามเณรได้ 2 พรรษา อุปสมบทเป็นพระภิกษุได้ 59 พรรณา อนุสรณ์สถาน พระพุทธสันติโลกนาถ ได้ทำพิธีฉลองสมโภชน์ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2543

วัดป่าสันติกาวาส
ตำบล ไชยวาน อำเภอ ไชยวาน จังหวัด อุดรธานี
เลขที่ วัดป่าสันต
จังหวัด อุดรธานี