พลูคาว หรือคาวตอง เป็นพืชสมุนไพรที่เติบโตได้ดีทางภาคเหนือของประเทศไทยและเป็นพืชท้องถิ่นของอำเภอไชยวาน อุดรธานี พลูคาวมีคุณสมบัติระงับปวด เร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ ห้ามเลือด รักษาปริมาณของเหลวในร่างกาย ขับปัสสาวะ ต้านแบคทีเรีย และไวรัส ในตำรับยาไทยใช้ตั้งต้น ราก และใบ เพื่อรักษาโรคได้มากมายหลายชนิด เช่น โรคติดเชื้อและทางเดินหายใจ ฝีหนองในปอด ปอดบวม ไข้มาลาเรีย แก้บิด นิ่ว ริดสีดวงทวาร โรคผิวหนัง แผลเปื่อย ขับปัสสาวะ โรคบิด หนองใน และโรคข้อ เป็นต้น ในประเทศจีนมีรายงานการวิจัยว่าสารสกัดจากพลูคาวสามารถป้องกันเซลล์ไม่ให้ติดเชื้อไวรัส SARS ได้ และในทางการแพทย์แผนปัจจุบันก็มีการนำพลูคาวมาใช้รักษาโรคและอาการต่างๆ เช่น โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ลดไข้ และป้องกันการติดเชื้อหลังผ่าตัด เป็นต้น พลูคาวจัดเป็นพันธุ์ไม้ล้มลุกขนาดเล็กมีอายุหลายปี ชาวจีนนิยมใช้รากปรุงเป็นอาหารมาเป็นเวลาช้านานถือเป็นอาหารบำรุงหัวใจ และยังนำใบมาตากแห้งเพื่อใช้ชงเป็นชา ลักษณะต้นที่มีกลิ่นคาวจึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่าผักคาวตอง คนไทยนิยมนำมารับประทานเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก ปลาร้า นำมาทำลาบ และยำแบบพื้นบ้าน นับว่าพลูคาวเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่อยู่ในวัฒนธรรมอาหารของคนไทยมาเป็นเวลาช้านาน