ภูไทบ้านเลิงถ่อน
รายละเอียด
ภูไทบ้านเลิงถ่อน ตำบลหนองหญ้าไซ อำเภอวังสามหมอ จังหวัดอุดรธานี เป็นกลุ่มลูกหลานภูไทที่อพยพหนีจากอำนาจการปกครองของเจ้าเมืองกาฬสินธุ์ เนื่องจากความไม่สงบในสมัยนั้น อาจทำให้เกิดการกลั่นแกล้งจากคนของเจ้าเมืองได้ กลุ่มภูไทลูกหลาน วุฒิสาร/ศรีหลิ่งและวรรณพราหมณ์ จำนวนหนึ่งจึงมีมติเห็นชอบร่วมกันให้หาทางอพยพย้ายหาที่ตั้งถิ่นฐานบ้านเมืองใหม่ให้ไกลจากอำนาจของเจ้าเมืองกาฬสินธุ์ ครั้นเมื่อปีพ.ศ. 2460 ภูไทกลุ่มวุฒิสาร/สีหลิ่ง/วรรณพราหมณ์และอื่นๆ อีก 9 ครอบครัวล้วนเป็นเครือญาติกันจึงอพยพจากบ้านคำกั้ง บ้านกุดสิมนารายณ์ บ้านหนองห้าง ไปตั้งบ้านใหม่ที่บ้านหนองหญ้าไซ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี และ มีญาติพี่น้องอพยพตามไปในภายหลัง ตั้งบ้านเรือนอยู่ที่บ้านหนองไผ่(พรเจริญ) บ้านเลิงถ่อนโนนสมบูรณ์(ลิงด่อน)และหมู่บ้านใกล้เคียงกันอีกหลายหมู่บ้าน กลายเป็นตำบลบ้านหนองหญ้าไซ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ในที่สุด (เรียบเรียงจาก เวบไซต์ภูไทตำบลนายูง http://pootaibannayoong.tripod.com/)
ชาติพันธุ์
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านเลิงถ่อน
ตำบล หนองหญ้าไซ อำเภอ วังสามหมอ จังหวัด อุดรธานี
บุคคลอ้างอิง นายพรมมี ศรีหริ่ง