ศาลเจ้าปู่เจ้าฟ้า
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย อุดรธานี วันที่ 4 มีนาคม 2556
จังหวัด : อุดรธานี
0 1844
รายละเอียด

ศาลเจ้าปู่เจ้าฟ้าแห่งนี้มีมามากกว่า 100 ปี ตามประวัติที่เล่าต่อกันมาเจ้าปู่เจ้าฟ้า เป็นคนขอม ข่า เป็นทหารฝ่ายขวาของเมืองหนองหานในสมัยโบราณ ท่านเป็นทหารที่เชี่ยวชาญในการรบ ข้าศึกจึงลวงไปฆ่าพร้อมเจ้าปู่หอคำ เจ้าปู่หอคำหนีจากสนามรบได้ ส่วนเจ้าปู่เจ้าฟ้าถูกจับฆ่าตาย ชาวเมืองจึงได้ตั้งศาลเล็กไว้สักการะ ต่อมาคหบดีจากเมืองอื่นเดินทางมาค้าขาย ได้มาบนบานศาลกล่าว ประสบความสำเร็จจึงได้ปรับปรุงทำนุบำรุงศาลขึ้น จ้ำผู้ดูแลศาลที่สืบทอดกันมาได้แก่ นายวัน ทันรัตนะ ลุงอินตา นายช้าง สมศรี นายเสาร์ วงศ์พุทธ ประเพณีสำคัญ ลงข่วง2ครั้ง เดือนธันวาคม เป็นงานประจำปี และเดือนพฤษภาคม ขึ้น 6 ค่ำ เดือน 6 ก่อนฤดูกาลปลูกพืช ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่มารับตำแหน่งที่นี่มาสักการะเป็นประจำ

สถานที่ตั้ง
ตำบล หมากแข้ง อำเภอ เมืองอุดรธานี จังหวัด อุดรธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายประสงค์ (ไม่ทราบนามสกุล)