พระเจ้าใหญ่อินแปลง วัดป่าใหญ่
รายละเอียด
พระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง วัดมหาวนารามหรือวัดป่าใหญ่นั้น เป็นพระพุทธรูปที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองอุบลราชธานีมาตั้งแต่สมัยสร้างเมือง ชื่อของพระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง หากเรียกเป็นภาษาอีกสานก็คือ “อินแปง” คำว่า “แปง” หมายถึง ทำหรือสร้างขึ้น ส่วน อิน ก็จากคำว่า พระอินทร์ จึงหมายความว่า พระอินทร์เป็นผู้สร้างพระเจ้าใหญ่องค์นี้ขึ้น ซึ่งตามตำนานพระเจ้าใหญ่อินทร์แปลงมีอยู่ด้วยกัน 3 องค์ องค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ที่วัดอินทร์แปลงมหาวิหาร นครเวียงจันทร์ ประเทศลาว อีกองค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ที่วัดอินแปลง จังหวัดนครพนม และองค์สุดท้าย คือ พระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง ประดิษฐานอยู่ที่วัดมหาวนาราม จังหวัดอุบลราชธานี พระเจ้าใหญ่อินทร์แปลงประดิษฐานในพระวิหาร วัดมหาวนาราม มีขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 3 เมตร สูงประมาณ 5 เมตร ก่อสร้างด้วยอิฐถือปูนลงรักปิดทอง ซึ่งในวันเพ็ญเดือน 5 (ประมาณเดือนเมษายน) ของทุกปี จะมีการทำบุญตักบาตร เทศน์มหาชาติชาดก และสรงน้ำปิดทองพระเจ้าใหญ่อินแปลง ซึ่งถือเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีมาจนทุกวันนี้ มีตำนานเล่าสืบกันมาว่า ในขณะที่กำลังก่อสร้างพระเจ้าใหญ่อินทร์แปลงใกล้จะเสร็จแล้วนั้น เหลือแต่เพียงแค่การตกแต่งให้งดงาม ในตอนดึกคืนหนึ่ง เกิดแสงสว่างไปทั่วบริเวณวัดและท้องฟ้าโดยรอบ ชาวบ้านต่างตื่นตกใจและพากันมาดู แต่ก็ไม่เห็นสิ่งผิดปกติใด จึงพากันกลับบ้านเรือนของตน พอรุ่งเช้าปรากฏว่าพระพุทธรูปที่สร้างยังไม่เสร็จนั้น ก็กลับสำเร็จเรียบร้อยและงดงามเป็นอย่างยิ่ง ชาวบ้านต่างเชื่อกันว่าพระอินทร์ได้แปลงร่างลงมาสร้าง จึงสวยงดงามถึงเพียงนี้ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “พระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง” นั่นเอง สำหรับวัดมหาวนาราม หรือวัดป่าใหญ่นั้น เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่เลขที่ 183 ถนนหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ห่างไปทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี (หรือทุ่งศรีเมือง) ประมาณ 1 กิโลเมตร ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ยกฐานะขึ้นมาเป็นพระอารามหลวง เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2521
ศิลปวัตถุ
วัดมหาวนาราม ถนนหลวง
ตำบล พะลาน อำเภอ นาตาล จังหวัด อุบลราชธานี
บุคคลอ้างอิง วัดมหาวนาราม ถนนหลวง