พระบทม์ วัดกลาง
รายละเอียด
พระบทม์ เป็นพระประธานในวิหารของวัดกลาง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ถือว่าเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่มีมาแต่ครั้งสร้างวัด พระบทม์เป็นพระพุทธปฏิมาปางมารวิชัยที่มีความงดงามทางศิลปะเป็นอย่างมาก มีความงดงามเสียจนกระทั่ง ผู้เฒ่าผู้แก่มีคำเปรียบเปรยว่า “จะแม่นงามปานพระบทม์” ซึ่งมีความหมายถึง สิ่งใดก็ตามมีความงดงามมากมายเหลือเกิน จนเทียบเท่ากับความงดงามของพระบทม์ พระบทม์ วัดกลาง มีขนาดหน้าตักกว้าง 78 นิ้ว (1.98 เมตร) สูง 108 นิ้ว (2.75 เมตร) เล่ากันมาว่าพระบทม์สร้างด้วยอิฐดินเหนียวผสมกับเกสรดอกบัว ด้วยเหตุนี้จึงมีชื่อว่า “พระบทม์” ซึ่งคำว่า “บทม์” นี้มาจากคำว่า ปทุม หมายถึง “พระดอกบัว” สำหรับวัดกลางซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระบทม์นั้น ตั้งอยู่ที่ถนนพรหมราช ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เป็นวัดเก่าแก่อายุ 200 กว่าปี สร้างเมื่อ พ.ศ. 2325 โดยเจ้าราชวงศ์ (ก่ำ) เป็นผู้สร้าง อยู่ใกล้กับคุ้มหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโฮงราชวงศ์ เป็นวัดที่ในทำเลใกล้แม่น้ำ ซึ่งเป็นไปตามคตินิยมโบราณที่เสาะหาทำเลใกล้แม่น้ำเพื่อสร้างเมืองแล้วสร้างวัดควบคู่กัน
ศิลปวัตถุ
วัดกลาง ถนนพรหมราช
ตำบล กุดลาด อำเภอ เมืองอุบลราชธานี จังหวัด อุบลราชธานี
บุคคลอ้างอิง วัดกลาง ถนนพรหมราช