เลขที่ : 169909
ฉลาดมันโง่ โดย พระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท)
0 1222
รายละเอียด
หนังสือ “ฉลาดมันโง่” เป็นหนังสือพระธรรมคำสอนของหลวงปู่ชาในชุดมรดกธรรม ซึ่ง “ฉลาดมันโง่” เป็นหนังสือเล่มที่ 20 ในหนังสือชุดมรดกธรรมเป็นการจัดพิมพ์เพื่อเผยแพร่เป็นธรรมทาน โดยศูนย์เผยแพร่มรดกธรรมพระโพธิญาณเถร (ชา สุภัทฺโท) หนังสือเล่มนี้มีขนาด มีจำนวนหน้า 74 หน้า เนื้อหาเป็นการถอดความจากคำเทศน์สอนของหลวงปู่ชา หัวเรื่อง (1) คาถาเศรษฐี (2) วันคืนล่วงไปทำอะไรกันอยู่ และ (3) ให้โอวาทก่อนไปอังกฤษ พระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) หรือที่ลูกศิษย์ลูกหาเรียกด้วยความเคารพว่า “หลวงปู่ชา” มีนามเดิมว่า ชา ช่วงโชติ เกิดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2461 ณ บ้านจิกก่อ หมู่ที่ 9 ตำบลธาตุ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี บิดาชื่อนายมา ช่วงโชติ มารดาชื่อ นางพิมพ์ ช่วงโชติ พระอาจารย์ชาจึงขออนุญาตบิดาและมารดาบวชเรียนเป็นสามเณรในขณะที่มีอายุ 13 ปี และได้อุปสมบทที่พัทธสีมา วัดก่อใน ต.ธาตุ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ.2482 เวลา 13:55 น. ในปี พ.ศ. 2497 พระอาจารย์ชาได้ธุดงค์กลับมาเพื่อโปรดญาติโยมในถิ่นกำเนิด ตามคำขอร้องของโยมแม่และพี่ชาย (ผู้ใหญ่ล่า) คณะของพระอาจารย์ชาได้เดินทางมาถึงชายดงป่าพงซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งของวัดหนองป่าพงในปัจจุบันนี้ เมื่อจันทร์ขึ้น 4 ค่ำ เดือน 4 ปีมะเส็ง ตรงกับวันที่ 8 มีนาคม 2497 ซึ่งถือเป็นวันสำคัญแห่งการเริ่มต้นเผยแพร่พระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ในจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2535 หลวงพ่อชาถึงแก่มรณภาพอย่างสงบ ทิ้งไว้แต่คำสอนอันทรงคุณค่า ศูนย์เผยแผ่มรดกธรรม พระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) วัดหนองป่าพง เป็นผู้วางระเบียบการจัดการในการจัดพิมพ์หนังสือ “ฉลาดมันโง่” เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) และมีการแจกเป็นธรรมทานให้กับผู้ที่เข้ามากราบไหว้หลวงปู่ชาที่วัดหนองป่าพง บ้านพงสว่าง ตำบลโนนผึ้ง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0-4526-7563
เอกสารหนังสือ
วัดหนองป่าพง หมู่ 10