เทศกาลศิลปะเทียนนานาชาติเมืองอุบล
รายละเอียด
เทศกาลศิลปะเทียนนานาชาติเมืองอุบล (Ubon Wax Festival) ซึ่งมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่างานแสดงประติมากรรมเทียนนานาชาติ เป็นกิจกรรมหนึ่งในหลาย ๆ กิจกรรมในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี โดยในงานจะมีศิลปินชาวต่างชาติจากประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมร่วมสมัยขนาดใหญ่จากเทียนขี้ผึ้ง ณ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอุบลราชธานี ซึ่งในปี พ.ศ 2555 มีศิลปินนานาชาติ 9 ท่าน จากประเทศญี่ปุ่น เนปาล ไต้หวัน ตุรกี โรมาเนีย ยูเครน เยอรมัน อาร์เจนตินา และประเทศไทย (ที่มา : งานบริการข่าวสาร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) งานเทศกาลศิลปะเทียนานาชาติเมืองอุบล เริ่มจัดครั้งแรกในปี พ.ศ. 2549 และจัดต่อเนื่องกันมาทุกปีในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี ในปี พ.ศ. 2555 จัดเป็นครั้งที่ 7 ซึ่งในแต่ละปีจะมีแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานที่ต่างกัน ดังนี้ ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ. 2549 แนวคิด"เฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัตรครบ 60 ปี" ครั้งที่ 2 ปี พ.ศ. 2550 แนวคิด "สานใจศิลปินนานาชาติแด่องค์ราชัน" ครั้งที่ 3 ปี พ.ศ. 2551 แนวคิด “ โลกเย็น ที่ ประเทศไทย ” (Global Cooling @ Thailand) ครั้งที่ 4 ปี พ.ศ. 2552 แนวคิด "โลกของเทียนที่ประเทศไทย" ครั้งที่ 5 ปี พ.ศ. 2553 แนวคิด “ท่องเที่ยวกับเทียน” (Enjoy Journey with Amazing Wax sculpture) ครั้งที่ 6 ปี พ.ศ. 2554 แนวคิด “Sustain Heart Sustain World” ครั้งที่ 7 ปี พ.ศ. 2555 ครั้งที่ 7 ปี พ.ศ. 2555 แนวคิด“aRts & pLaY”
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ อุบลราชธานี
อำเภอ เมืองอุบลราชธานี จังหวัด อุบลราชธานี
เลขที่ พิพิธภัณฑ์