ปากหม้อญวน คืออาหารของคนเวียดนาม โดยในอุบลราชธานีมีคนเวียดนามที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ตั้งแต่ครั้งสงครามอินโดจีน จึงทำให้วัฒนธรรมอาหารของเวียดนาม เข้ามาผสมผสานกับไทยค่อนข้างหลายอย่าง ซึ่งปากหม้อญวนก็คือหนึ่งในนั้น ปากหม้อญวน ในภาษาเวียดนามเรียกว่า บั๋นก๋วน บางครั้งคนในท้องถิ่นก็เรียกว่า ขนมอ่อน ทำจากแป้งนำมาละเลงบนปากหม้อต้มที่ขึงตึงด้วยผ้าขาว เมื่อสุกแล้วใช้ไม้ไผ่เหลาเหมือนไม้พายม้วนแผ่นแป้งให้ได้ครึ่งวงกลมวางลงบนถาด ตักไส้ใส่ ไส้ปากหม้อทำมาจากหมูสับผัดกับต้นหอมซอยเล็กๆปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวพริกไทย จากนั้นม้วนแผ่นแป้งห่อไส้เหมือนม้วนแผ่นโรตี จัดวางบนจาน รับประทานประกอบกับหมูยอหั่นบางๆ รับประทานกับน้ำจิ้มหวาน อาจมีผักเคียงเช่น เช่น ผักกาดหอม สะระแหน่ ผักแพว ก็ได้