วัดกลาง
รายละเอียด
วัดกลาง ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูล ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เป็นวัดเก่าแก่อายุ 200 กว่าปี สร้างเมื่อ พ.ศ.2325 โดยเจ้าราชวงศ์ (ก่ำ) เป็นผู้สร้าง อยู่ใกล้กับคุ้มหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโฮงราชวงศ์ ตามคตินิยมแต่โบราณที่เสาะหาทำเลใกล้แม่น้ำเพื่อสร้างเมืองแล้วสร้างวัดควบคู่กัน ชื่อวัดกลาง เรียกตามทางน้ำไหล อยู่ระหว่างวัดเหนือท่า(สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานีในปัจจุบัน) กับวัดใต้ท่า (สำนักงานการไฟฟ้าในปัจจุบัน) จึงได้ชื่อว่าวัดกลาง ตามข้อมูลบางแห่งก็กล่าวว่าชื่อวัดกลาง หมายถึงอยู่กลางเมืองอุบลราชธานี เจ้าอาวาสองค์แรกคืออาชญาท่านเจ้าหลักธรรมจันทร์ ส่วนเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันคือพระครูวิสิฐพัฒนาภรณ์ พระบทม์ พระประธานในวิหารวัดกลางมีมาตั้งแต่ครั้งสร้างวัด เป็นพระพุทธปางมารวิชัยที่มีความงดงามมาก ขนาดหน้าตักกว้าง 78 นิ้ว สูง 108 นิ้ว สร้างด้วยอิฐดินเหนียวผสมเกสรดอกบัว จึงได้มีชื่อว่าพระบทม์ มาจากคำว่า ปทุม หมายถึงดอกบัว พระบทม์เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนมาขอพรเพื่อให้ประสบความสำเร็จตามความปรารถนา
ถนนพรหมราช
ตำบล ขามใหญ่ อำเภอ เมืองอุบลราชธานี จังหวัด อุบลราชธานี
บุคคลอ้างอิง วัดกลาง
เลขที่ ถนนพรหมราช