วัดก้านเหลือง
รายละเอียด
วัดก้านเหลือง ตั้งอยู่ เลขที่ 85 บ้านก้านเหลือง หมู่ที่ 3 ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ประมาณ 14 ไร่ วัดนี้ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2315 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ พ.ศ. 2328 เจ้าอาวาสรูปแรก คือ พระศรีรักษา ส่วนเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันคือ พระครูอุดมสังฆกิจ วัดก้านเหลืองเป็นที่ตั้งของแหล่งโบราณคดีที่สำคัญในจังหวัดอุบลราชธานี คือแหล่งโบราณคดีบ้านก้านเหลือง ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดนั่นเอง แหล่งโบราณคดีแห่งนี้ เป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่มีหลักฐานทางพฤติกรรมของมนุษย์ในอดีต มีการสำรวจพบวัตถุโบราณจำนวนมาก มีเศษภาชนะดินเผากระจัดกระจายบนเนินดินด้านทิศตะวันออกของวัดก้านเหลือง คำว่า "ก้านเหลือง" ซึ่งเป็นชื่อของวัดและหมู่บ้านนั้น มีที่มาจากต้นก้านเหลืองที่เคยมีขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาในบริเวณแห่งนี้ ต้นก้านเหลืองเป็นไม้เนื้อแข็ง แก่นของลำต้นมีสีเหลือง ซึ่งในปัจจุบันก็ยังพอมีให้เห็นอยู่บ้าง โดยเฉพาะในบริเวณวัดก้านเหลือง
เลขที่ 85
เลขที่ บ้านก้านเห
ตำบล โขงเจียม อำเภอ โขงเจียม จังหวัด อุบลราชธานี
บุคคลอ้างอิง วัดก้านเหลือง
เลขที่ เลขที่ 85 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านก้านเหลือง