วัดทุ่งศรีเมือง
รายละเอียด
วัดทุ่งศรีเมือง ตั้งอยู่ที่ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2356 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) เจ้าคุณพระอริยาวงศาจารย์ญาณวิมล อุบลสังฆปาโมกข์ (สุ้ย หลักคำ) แห่งวัดป่าแก้วมณีวัน ซึ่งเป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานีโดยกำเนิด ผู้ปกครองคณะสงฆ์เมืองอุบลราชธานี ได้มาจำพรรษาอยู่ที่ป่าหว้าชายดงอู่ผึ้ง ซึ่งเป็นบรริเวณวัดทุ่งศรีเมืองในปัจจุบัน ต่อมาท่านได้สร้างหอพระพุทธบาทขึ้น ศิลปะการออกแบบเป็นหลังคาทรงไทยศิลปะเวียงจันทน์ พูนดินและสร้างเป็นเขื่อนกำแพงแก้ว 2 ชั้นรอบพระพุทธบาท เมื่อ พ.ศ.2458 พระครูวจีสุนทร เจ้าคณะอำเภอม่วงสามสิบ ท่านพระครูวิโรจน์รัตโนบล เป็นเจ้าอาวาส ได้พาพระเณร ไปทำพลับพลา ตัดเสาศาลาการเปรียญที่คำน้ำแซบ วัดวารินทรารามในปัจจุบัน เมื่อตัดเสาได้แล้ว ก็ลากลงแม่น้ำมูลข้ามมาสร้างศาลาการเปรียญ และ เมื่อสร้างศาลาการเปรียญเสร็จแล้ว วัดเหนือท่าไม่มีพระสงฆ์ดูแลกลายเป็นวัดร้าง พระครูวิโรจน์รัตโนบลจึงได้นำญาติโยมไปอาราธนาพระประธานวัดเหนือท่า มาประดิษฐานที่ศาลาการเปรียญเพื่อเป็นพระประธานวัดทุ่งศรีเมือง
วัดทุ่งศรีเมือง เลขที่ 95 ถนนหลวง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
หมู่ที่/หมู่บ้าน วัดทุ่งศรีเมือง เลขที่ 95 ถนนหลวง