วัดสุทัศนาราม
รายละเอียด
วัดสุทัศนาราม ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี มีชื่อเดิมว่าวัดสุทัศน์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2396 โดยราชบุตรสุ้ยพร้อมด้วยญาติร่วมกันสร้าง จากนั้นราชบุตสุ้ยได้ไปทำศึกสงครามเมืองญวนที่เขมร เมื่อเสร็จศึกสงครามได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองอุบลราชธานีแต่ถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคอหิวาต์เสียก่อนจึงได้นำอัฐิของท่านมาบรรจุไว้ที่เจดีย์วัดแห่งนี้ วัดสุทัศนารามมีอุโบสถที่สวยงามเป็นศิลปะผสมผสานระหว่างไทยกับยุโรป ภายในอุโบสถมีพระประธานพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์คือพระมิ่งเมือง วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงทางด้านการแกะสลักเทียนพรรษา ทุก ๆ ปีทางวัดได้ร่วมกิจกรรมส่งต้นเทียนแกะสลักเพื่ออนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมเมืองอุบลราชธานี ซึ่งการประดิษฐ์ต้นเทียนของวัดแห่งนี้พระครูทัศโนบล (พิมพ์) เจ้าอาวาส เป็นผู้อำนวยการในการสร้างต้นเทียน ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ เมื่อปีพ.ศ. 2537 และรางวัลต่าง ๆ มากมาย
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองอุบลราชธานี จังหวัด อุบลราชธานี
บุคคลอ้างอิง วัดสุทัศนาราม
เลขที่ วัดสุทัศนา