อนุสาวรีย์พระอุบาลีคุณูปมาจารย์
รายละเอียด
อนุสาวรีย์พระครูอุบาลีคุณูปมาจารย์ (สิริจนฺโท จันทร์) ตั้งอยู่ที่ทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ประชาชนจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมใจกันสร้างอนุสาวรีย์นี้ขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2532 มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นที่สักการะ และเป็นอนุสาวรีย์แห่งเกียรติคุณของพระครูอุบาลีคุณูปมาจารย์ (สิริจนฺโท จันทร์) ที่เป็นผู้ส่งเสริมและพัฒนาระบบการศึกษาในภาคอีสานอย่างกว้างขวาง อีกทั้งยังได้รับยกย่องว่าเป็นจอมปราชญ์ผู้ทรงคุณวุฒิด้านคันถธุระ (งานด้านการศึกษาพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า) และวิปัสสนาธุระ (งานที่มุ่งอบรมให้เกิดปัญญาโดยการปล่อยวางภาระทั้งปวง) พระครูอุบาลีคุณูปมาจารย์ (สิริจนฺโท จันทร์) เกิดที่บ้านหนองไหล จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อปี พ.ศ. 2399 เมื่ออายุได้ 13 ปี ได้บวชเป็นสามเณรที่วัดบ้านหนองไหล จากนั้นบิดามารดาได้นำมาฝากเป็นลูกศิษย์ของพระอาจารย์เทวธัมมี (ม้าว) ณ วัดทุ่งศรีทอง จังหวัดอุบลราชธานี เมื่ออายุครบบวชในปี พ.ศ. 2420 จึงอุปสมบทที่วัดทุ่งศรีทอง โดยพระอาจารย์ม้าว เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ฉายา "สิริจนฺโท" หลังจากนั้นท่านได้เข้ามาศึกษาพระปริยัติธรรมที่วัดพิชัยญาติ วัดเทพศิรินทราวาส และอีกหลายๆ สำนัก ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร กระทั่งเมื่อในปีพ.ศ. 2437 ท่านก็สอบได้เปรียญ 4 ประโยค ซึ่งขณะนั้นจำพรรษาอยู่ที่วัดเทพศิรินทราวาส ท่านได้รับการแต่งตั้งสมณศักดิ์เรื่อยมา จนปีพ.ศ. 2459 ได้เป็นที่พระธรรมธีรราชมหามุณี ได้ครองตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบรมนิวาส สมณศักดิ์สุดท้ายได้รับพระราชทานสัญญาบัตรเลื่อนขึ้นเป็นพระราชาคณะที่ "พระอุบาลีคุณูปมาจารย์" ท่านมรณภาพเมื่อปีพ.ศ. 2475 สิริอายุได้ 77 ปี พระครูอุบาลีคุณูปมาจารย์ได้รับการยกย่องให้เป็นทั้งนักปราชญ์ นักเทศน์ นักปฏิบัติ และนักพัฒนา มีอุปนิสัยพูดจริงทำจริง ตรงไปตรงมาไม่เกรงกลัวใคร เป็นพระนักเทศน์ที่มีโวหารชาญฉลาด ท่านเป็นพระอาจารย์ของเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูป โดยเฉพาะสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (อ้วน) ซึ่งเป็นอริยสงฆ์ชาวอุบลราชธานีอีกรูปหนึ่ง เมื่อครั้งที่ชาวอุบลราชธานีตั้งใจที่จะก่อสร้างอนุสาวรีย์สมเด็จพระมหาวีรวงศ์นั้น ท่านเจ้าคุณพระพรหมมุณี เจ้าอาวาสวัดนรนาถสุนทริการาม กรุงเทพมหานคร (ต่อมาเลื่อนสมณะศักดิ์เป็น “สมเด็จพระมหามุนีวงศ์”) ได้ท้วงติงว่าหากจะสร้างอนุสาวรีย์สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ก็จะต้องสร้างอนุสาวรีย์ของเจ้าคุณพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (สิริจนฺโท จันทร์) เสียก่อน พร้อมนำไปอ่านคำจารึกของสมเด็จมหาวีรวงศ์ที่ “หอเขียว” วัดบรมนิวาส ราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร ดังนี้ “หากผู้ใดจะเชิดชูข้าพเจ้าไม่ว่ากรณีใดๆ ขอให้เชิดชูท่านเจ้าคุณพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (สิริจนโท จันทร์) ซึ่งเป็นพระอาจารย์ที่เคารพของข้าพเจ้าก่อน เพราะว่าถ้าไม่มีพระอาจารย์ท่านนี้ ความดีที่จะเชิดชูข้าพเจ้าก็คงไม่มีบังเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าหากไม่ปฏิบัติตามนี้ ข้าพเจ้าจะไม่ยอมรับการเชิดชูนั้นๆ เป็นอันขาด” ด้วยเหตุนี้จึงมีการแก้ไขเพิ่มเติมโครงการใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามความตั้งใจของสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ที่ต้องการแสดงความกตัญญูต่อพระอาจารย์ของท่าน
ทุ่งศรีเมือง
เลขที่ ทุ่งศรีเมื