ช่องเม็ก วัฒนธรรมไทย-ลาว
รายละเอียด
ช่องเม็ก เป็นจุดผ่านแดนไทย-ลาว ตั้งอยู่ในอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นพื้นที่ชายแดนติดต่อระหว่างไทยกับลาว ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนจุดเดียวในภาคอีสานที่สามารถเดินทางไปประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวโดยทางพื้นดิน ในขณะที่จุดอื่นจะต้องข้ามแม่น้ำโขง ช่องเม็กยังเป็นที่สิ้นสุดของทางหลวงหมายเลข 217 ถนนสายนี้จะเชื่อมกับถนนในเขตลาวซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงสายเอเซีย สามารถเดินทางบนถนนสายนี้เข้าไปสู่เมืองปากเซในอีก 38 กิโลเมตร ช่องเม็กเปรียบเสมือนประตูสู่ประเทศเพื่อนบ้าน บริเวณช่องเม็กมีด่านตรวจคนเข้าเมือง และร้านขายสินค้าที่นำเข้ามาจากสปป.ลาว เมื่อข้ามช่องเม็กไปจะมีโอกาสได้พบเห็นสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวลาวที่เต็มไปด้วยสีสัน และสามารถเดินทางต่อไปยังน้ำตกหลี่ผี และน้ำตกคอนพะเพ็งที่แม่น้ำโขงทั้งสายไหลต่างระดับกันลงมามีความสวยงามตระการตาเป็นอย่างยิ่ง ด่านชายแดนช่องเม็ก เปิดทำการทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 - 20.00 น.
ช่องเม็ก
ตำบล โขงเจียม อำเภอ โขงเจียม จังหวัด อุบลราชธานี
เลขที่ ช่องเม็ก