ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น

ละติจูด (รุ้ง) : N 18° 17' 39.5916"
18.294331
ลองจิจูด (แวง) : E 99° 29' 48.318"
99.496755
กลองปู่จา วัดปงสนุก
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : ลำปาง
0 551
รายละเอียด
กลองปู่จา หรือที่ทางจังหวัดเชียงใหม่เรียกว่า กลองปู๋จา เป็นกลองที่แทบทุกวัดทางภาคเหนือจะมีกลองนี้ประจำวัดอยู่ ประกอบด้วยกลองใหญ่ หรือ กลองแม่ จำนวน 1 ใบ และกลองเล็ก หรือ ลูกตูบ จำนวน 3 ใบ ซึ่งเรียกว่า รวมเรียกว่า "กลองปู่จา" กลองปูจาในอดีตใช้ตีเพื่อสื่อความหมายต่างกัน ได้แก่ 1. ตีเพื่อบอกว่าพรุ่งนี้เป็นวันพระ 2. ตีประโคมในงานเทศการต่าง ๆ 3. ตีเพื่อเรียกประชุมชาวบ้านหรือแจ้งเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีผู้ศึกษากันว่าในอดีตกลองปูจานี้ได้ใช้ในการรบเพื่อบอกเหตุ หรือแจ้งเมื่อได้รับชัยชนะ เป็นต้น กลองปู่จานี้ตั้งอยู่ที่วัดปงสนุกเหนือ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
วัดปงสนุกเหนือ
ตำบล เวียงเหนือ อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง
เลขที่ วัดปงสนุกเ

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น