ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 8° 9' 32.1048"
8.158918
ลองจิจูด (แวง) : E 99° 40' 40.1808"
99.677828
เลขที่ : 170736
พุทธสถานถ้ำตลอด
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย นครศรีธรรมราช วันที่ 28 มีนาคม 2556
จังหวัด : นครศรีธรรมราช
0 540
รายละเอียด

พุทธสถานถ้ำตลอด ห่างจากที่ว่าการอำเภอทุ่งสง 500 เมตร เลี้ยวซ้ายทางไปโรงพยาบาลทุ่งสง เป็นถ้ำเล็ก ๆ เกิดจากภูเขาชัยชุมพล ตัวถ้ำสามารถเิดินทะลุได้ตลอด จึงได้ชื่อว่า ถ้ำตลอดหรือถ้ำหลอด ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ มีภาพจิตรกรรมฝาผนัง เป็นเรื่องราวพุทธประวัติรอบบริเวณถ้ำเป็นสวนสาธารณะไว้สำหรับพักผ่อน

ถ้ำตลอด หรือที่ชาวทุ่งสงเรียกกันว่า ถ้ำหลอด เป็นถ้ำนของภูเขาวัดโคกหม้อ (วัดชััยชุมพล) ซึ่งมีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยในสมัยนั้น ญี่ปุ่นได้ยึดบริเวณนี้เป็นที่ส่งกำลังบำรุง เพื่อขยายแนวรบไปยังประเทศพม่า บริเวณนี้เป็นชุมทางการคมนาคมสำคัญ โคกหม้อจึงกลายเป็นเป้าโจมตีทางอากาศของฝ่ายสัมพันธมิตรทำให้ถ้ำกระโจม ซึ่งอยู่ด้านบนเขาพังทลายลง ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อภูเขาโคกหม้อเป็นภูเขา ชัยชุมพล เพื่อเป็นอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์ ลักษณะของถ้ำตลอดหันหน้าไปทางทิศเหนือ และสามารถเดินทะลุได้

ด้านบนของผนังถ้ำมีหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตาให้ได้ชม เดินผ่านตรงไปก็จะพบพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ หันพระเศียรไปทางทิศใต้ตามความยาวของถ้ำ ซึ่งมีความยาวถึง 11 เมตร โดยบริเวณใกล้เคียงกันนั้นยังมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ อีกนับสิบรูป ล้วนแล้วแต่เป็นศิลปะเก่าแก่ที่ยังมีสภาพสมบูรณ์และบนผนังถ้ำอีกด้านยังมี จิตรกรรมฝาผนังที่แสดงถึงเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ ผลงานของอาจารย์แนบ ทิชินพงศ์ จิตรกรมีชื่อเสียงชาวนครศรีธรรมราช ตรงกลางปากทางเข้าถ้ำมีสิงห์โตแกะสลักจากหินขนาดใหญ่ดูโดดเด่นสวยงามยิ่ง

หมวดหมู่
ศาสนสถาน
สถานที่ตั้ง
ถนน ราชบริพารตำบล ปากแพรก อำเภอ ทุ่งสง จังหวัด นครศรีธรรมราช
ตำบล ถ้ำใหญ่ อำเภอ ทุ่งสง จังหวัด นครศรีธรรมราช
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
พุทธสถานถ้ำตลอด
บุคคลอ้างอิง นาย กฤษณะเดช เจริญสุธาสินี
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่