No. : 170802
ห้องเรียนสาขาตะเพินคี่โรงเรียนบ้านกล้วย
Province : Suphan Buri
0 2752
Description
ประวัติ อายุวันเดือนปีที่ก่อตั้ง อาคารเรียนสาขาตะเพินคี่ของโรงเรียนบ้านกล้วย ก่อสร้างเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2541 เวลา 08.09 น. แล้วเสร็จวันที่ 10 ธันวาคม 2541 เวลา 19.09 น. รวมใช้เวลา 59 ชม. ลักษณะเป็นอาคารไม้ยกพื้น ชั้นเดียว โดยอาคารหลังนี้เดิมเป็นอาคารเรียนของโรงเรียนวัดมะขามเฒ่า สปอ.เดมบางนางบวช ซึ่ง กปจ.ประกาศเลิกล้มเมื่อพ.ศ.2541 นายบรรหาร ศิลปะอาชา จึงดำริให้สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาส ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช มีพระชนมายุครบ 72 พรรษา และเป็นการให้โอกาสทางการศึกษาแก่เด็กในพื้นถิ่นธุรกันดาร ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ความสำคญต่อวัฒนธรรม หมู่บ้านตะเพินคี่ ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยง สภาพพื้นที่เป็นที่ลาดหุบเขาสูงต่ำ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของอำเภอด่านช้าง 100 กม.ใช้เวลาในการเดินทางโดยรถยนต์ 3 ชม. ในอดีตเด็กในหมู่บ้านจึงด้อยโอกาสทางการศึกษา เป็นการศึกษานอกโรงเรียน ปัจจุบันเมื่อมีสาขาของโรงเรียนบ้านกล้วยเข้ามาในหมู่บ้านตะเพินคี่ เด็กๆจึงได้รับโอกาสทางการศึกษาทั้งวิชาภาษาไทยและวิชาพื้นฐานอื่นๆ ทำการสอนระดับชั้น อนุบาลถึงป.6 สถิติ นักเรียน เดือนสิงหาคม 2555 ชั้นอนุบาล จำนวน - คน หญิง จำนวน - คน ป1 ชาย จำนวน 2 คน หญิง จำนวน 2 คน ป2 ชาย จำนวน 2 คน หญิง จำนวน - คน ป3 ชาย จำนวน 1 คน หญิง จำนวน 1 คน ป4 ชาย จำนวน 4 คน หญิง จำนวน 2 คน ป5 ชาย จำนวน 2 คน หญิง จำนวน 5 คน ป6 ชาย จำนวน 3 คน หญิง จำนวน - คน
Cultural Network
Moo บ้านตะเพินคี่
Tambon วังยาว Amphoe Dan Chang Province Suphan Buri
Reference ครูมนัส เมืองช้าง