เลขที่ : 170857
ประติมากรรม ศุภนิมิตรครั้งที่ 1 และ ครั้งที่ 2
0 2324
รายละเอียด
ประติมากรรมนี้ตั้งแสดงอยู่ที่แหล่งประวัติศาสตร์หนองสาหร่าย ตัวประติมากรรมบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ ศุภนิมิตครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ศุภนิมิตครั้งที่ 1 นั้นสมเด็จพระนเรศวรทรงพระสุบินหรือฝันว่ามีน้ำท่วมหนัก และมีจระเข้ใหญ่เข้ามาหาจะทำร้าย พระองค์จึงใช้พระแสงดาบฟันจระเข้ตาย พระโหราธิบดีทูลพยากรณ์ว่า พระองค์จะมีชัยเหนือข้าศึก ครั้นถึงรุ่งเช้า ก็เกิดศุภนิมิตครั้งที่ 2 สมเด็จพระนเรศวรและสมเด็จพระเอกาศทรถเสด็จขึ้นเกยช้างเพื่อจะออกเดินทาง ทอดพระเนตรเห็นพระบรมสารีริกธาตุส่องสว่างขนาดผลส้มเกลี้ยงลอยมาในอากาศ ทางทิศใต้และหมุนเวียนรอบกองทัพ 3 รอบ แล้วลอยไปทางทิศเหนือ
ทัศนศิลป์
สถานที่ตั้ง
ตำบล หนองสาหร่าย อำเภอ ดอนเจดีย์ จังหวัด สุพรรณบุรี