ปลาแดดเดียว
รายละเอียด
ปลาแดดเดียว เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ชาวบ้านสมัยก่อนใช้ในการถนอมอาหารเพื่อจะได้เก็บปลาไว้กินนาน ๆ ปัจจุบันประชาชนได้นำความรู้ในการทำปลาแดดเดียวมาทำ เป็นอาชีพเสริมให้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่ง สุพรรณบุรีเป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลา จึงมีการถนอมอาหารให้เก็บไว้รับประทานได้นานๆ ด้วยการนำมาตากแดดให้แห้ง เมื่อต้องการรับประทานจึงค่อยนำมาทอดหรือย่าง หรือผสมลงในแกงบางอย่าง ปลาแดดเดียวที่จังหวัดสุพรรณบุรีนิยมใช้ ปลาม้า ปลาสลิด และปลาช่อนนา เป็นต้น นับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมานานและยังสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกทางหนึ่ง
วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ถนนมาลัยแมน
ตำบล รั้วใหญ่ อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี
เลขที่ วัดป่าเลไล