ปลาม้าแดดเดียวเป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหารวิธีหนึ่งของชาวจังหวัดสุพรรณบุรี ปลาม้าป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีลักษณะหน้าและมีครีบที่ยาวคล้ายม้า แหล่งที่มีปลาม้ามากที่สุดคือ แม่น้ำท่าจีน จังหวัดสุพรรณบุรี ปลาม้ามีหลายขนาด ตั้งแต่ตัวเล็ก 500 กรัม ไปจนถึงตัวโตที่มีน้ำหนักถึง 15 กิโลกรัมเลยทีเดียว จึงต้องเลือกขนาดที่เหมาะสมเพื่อนาทำเป็นอาหาร การทำปลาม้าแดดเดียวจะใช้ปลาม้าตัวเล็ก เวลาทอดจนกรอบจะรับประทานได้ทั้งเนื้อและก้างรสชาติอร่อย การทำปลาม้าแดดเดียวนับเป็นภูมิปัญญาในการหาวัตถุดิบในท้องถิ่นเพื่อทำเป็นอาหารและสร้างรายได้ให้กับชุมชน