ห้องสมุดประชาชนเทศบาลบางปลาม้า
รายละเอียด
ห้องสมุดประชาชนอำเภอบางปลาม้าจังหวัดสุพรรณบุรีได้รับอนุญาตให้จัดตั้งขึ้น เมื่อประมาณ พ.ศ. 2497 สังกัดอำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี กองการศึกษาผู้ใหญ่ กรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ โดยได้รับเงินอุดหนุนจากทางราชการเป็นเงินเดือนบรรณารักษ์ประจำห้องสมุด และค่าจัดซื้อหนังสือสำหรับห้องสมุดเป็นครั้งคราว ห้องสมุดได้จัดตั้งมาประมาณพ.ศ. 2497 ไม่มีอาคารเป็นเอกเทศของตนเอง ต้องย้ายสถานที่อยู่เสมอ พ.ศ. 2497 ถึง พ.ศ. 2501 อาศัยอยู่หอประชุมข้าราชการอำเภอบางปลาม้า เมื่อหอประชุมได้รื้อถอน เพราะชำรุดทรุดโทรมมาก จึงต้องย้ายสถานที่ต่อไปอีก พ.ศ. 2502 ถึง พ.ศ. 2505 อาศัยอยู่ชั้นบนของสโมสรข้าราชการอำเภอบางปลาม้า เมื่อเห็นว่าไม่เหมาะสมและห่างความสนใจของประชาชน จึงได้ย้ายไปอีก พ.ศ. 2506 ถึง พ.ศ. 2507 เช่าห้องแถวของตลาดอำเภอบางปลาม้า ต่อมาห้องชำรุดมากอยู่ชายน้ำไม่ปลอดภัยต่อสิ่งของต่าง ๆ ของห้องสมุด จึงย้ายต่อไปอีก พ.ศ. 2508 ถึง พ.ศ. 2511 อาศัยอยู่ชั้นล่างของสโมสรข้าราชการอำเภอบางปลาม้า ต่อมาเห็นว่าอาคารของสโมสรอีกแถบหนึ่งว่างลง และที่เดิมไม่เหมาะสมเพราะใกล้กับโต๊ะบิลเลียด จึงย้ายสถานที่อีก พ.ศ. 2512 ถึง พ.ศ. 2535 อาศัยอยู่อาคารส่วนหนึ่งของสโมสรที่ว่างอยู่ แต่ยังไม่เหมาะสม เพราะคับแคบ และลับตาห่างความสนใจ ในปี พ.ศ. 2535 นี้ ผู้ประสานงานศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนอำเภอบางปลาม้า(นายบุญเสริม รักขิตเลขา) ได้ประสานงานขอที่ก่อสร้างห้องสมุดจากผู้อำนวยการโรงเรียนบางปลาม้า “สูงสุมารผดุงวิทย์” ซึ่งเป็นที่ว่างเปล่าติดริมแม่น้ำท่าจีน เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ เป็นสถานที่ก่อสร้างห้องสมุด พ.ศ. 2536 ห้องสมุดประชาชนอำเภอบางปลาม้า ได้งบประมาณจากกรมการศึกษานอกโรงเรียน จัดสร้างห้องสมุดเป็นอาคารเอกเทศ ได้งบประมาณจำนวนเงิน 937,000.- บาท และมีเงินสมทบอีก 200,000.- บาท รวมเป็นเงินในการก่อสร้างทั้งหมด 1,137,000.- บาท วันที่ 13 เมษายน 2537 ได้ทำพิธีเปิดใช้อาคารห้องสมุดประชาชนอำเภอบางปลาม้าเป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน
สถานที่ตั้ง
ตำบล โคกคราม อำเภอ บางปลาม้า จังหวัด สุพรรณบุรี