พระสุพรรณกัลยาณี
รายละเอียด
พระสุพรรณกัลยา หรือเรียกชื่ออื่นว่า สุวรรณกัลยา หรือ สุวรรณเทวีทรงเป็นพระราชธิดาใน สมเด็จพระมหา ธรรมราชาธิราช และ พระวิสุทธิกษัตรีย์ และเป็นพระพี่นางใน สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ สมเด็จพระเอกาทศรถ ประสูติ ณ พระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลก เชื่อว่าพระนามเดิมคือ องค์ทอง นามพระนางปรากฏในพงศาวดารพม่าระบุว่า ในปี พ.ศ. 2112 พระมหาธรรมราชา ได้ถวายพระธิดาชื่อ สุวรรณกัลยา พระชันษา 17 ปี กับบริวารและนางสนมรวม 15 คนแก่พระเจ้าบุเรงนอง โดยพระองค์ได้สถาปนาเป็นพระมเหสี พระนางทรงมีพระธิดา 1 พระองค์กับพระเจ้าบุเรงนอง พระสุพรรณกัลยาได้รับการกล่าวขานว่าทรงมีความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว ยอมเสียสละความสุขส่วนพระองค์ และนับว่าทรงเป็นวีรสตรีไทยที่ควรแก่การยกย่องเชิดชู
วัดดอนเจดีย์ หมู่ 5
อำเภอ ดอนเจดีย์ จังหวัด สุพรรณบุรี