นายเฟื้อง ใจเที่ยง
Province : Trat
Description
นายเฟื้อง ใจเที่ยง ที่อยู่ปัจจุบัน เลขที่ 9 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 ถนน ไทรทอง – หัวชาก ตำบลหนองโสน อำเภอ เมืองตราด จังหวัดตราด 23000 โทรศัพท์ 087-129-8117 เกิด สัญชาติ ไทย ความสำคัญต่อด้านวัฒนธรรม สืบสานการแสดงหนังตะลุงจังหวัดตราด ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน การแสดงหนังตะลุง การถ่ายทอด/ผู้สืบทอด เดิมมีชายชื่อนายทับแก้ว คนพัทลุง มาอาศัยที่วัดไผ่ล้อม โดยไม่ทราบได้ว่ามายังไง จนกระทั่งท่านเจ้าคุณเฒ่า มาอยู่ที่วัดนี้ และนายทับแก้วก็ได้รื้อฟื้นการเล่นหนังตะลุงขึ้นมาตอนนั้นมี 2 คณะ คือนายสรวง อยู่ท้ายวัง และ ก๋งเตี๋ยว ซึ่งทั้ง 2 คนนี้ได้เสียชีวิตแล้ว ได้มีการสืบทอดกันมาจนถึงรุ่นครูเฉฉะอ่อน และครูโสน ซึ่งเป็นครูของคุณลุงเฟื้องนี้เอง โดยที่ตอนนั้นอายุประมาณ 30 กว่า ได้มาช่วยงานเขา ทางคุณครูเลยชวนเข้ามาฝึกและได้รับสืบทอดจนกระทั่งปัจจุบัน ซึ่งปัจจุบันมีอยู่หลายคณะเช่น คณะของลุงหนังตะลุงบ้านหนองโสน ,นายคนึง และอำไพ สายสังข์ ปกติการเล่นใช้คนทั้งหมด 6 คน โดย 3 คนเล่นเครื่องดนตรี คือโทนตัวผู้ ,โทนตัวเมีย และกลองกับฉิ่งใช้คนเดียวกันเล่น ส่วนหน้าจอใช้ 3 คน คอยเชิดหนังและร้อง การสืบทอดจริงๆจังๆ ยังไม่มี มีแต่กลุ่มนักศึกษามาขอทัศนศึกษาเท่านั้น
Location
เลขที่ 9หมู่ที่ 6 ถนน ไทรทอง – หัวชาก
Tambon หนองโสน Amphoe Mueang Trat Province Trat
Reference นายเฟื้อง ใจเที่ยง
No. เลขที่ 9หม