พระครูวิมลโสมนันท์
รายละเอียด

วัดท่าโสมเป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดตราด แห่งที่10 ตั้งอยู่ที่ ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง ตราด 23150 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เมื่อบวชได้3พรรษา ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดได้ว่างลง จึงได้รับตำแหน่งเป็นรักษาการเจ้าอาวาสเมื่อปี 2517 - 2519 ต่อมาได้เป็นเจ้าอาวาสในปี พ.ศ. 2521 และเป็นเจ้าคณะตำบลท่าโสมในปี พ.ศ.2536 ซึ่งเจ้าอาวาสได้เริ่มจัดกิจกรรมในวัดและชุมชน สำหรับด้านการศึกษาก็ไพัฒนาโรงเรียน สร้างกำแพง สร้างโรงเรียนอนุบาล สร้างหอประชุม จัดหาคอมพิวเตอร์ ห้องสมุด โดยร่วมกับชาวบ้าน ด้านสาธารณสุข โดยได้ร่วมกับ สปสช. ในการส่งเสริมสุขภาพ จัดกิจกรรมเป็นแห่งแรกของจังหวัดพร้อมทั้งร่วมกับกรมอนามัย “วัดส่งเสริมสุขภาพ” กระทรวงวัฒนธรรม วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลท่าโสม งานบุญคลอง งานบุญบวชนาค การปฏิบัติธรรม กลุ่มสัจจะออมทรัพย์ คนในชุมชนช่วยคนในชุมชนเอง ลักษณะเดียวกับวัดไผ่ล้อม วัดกับเยาวชน ชักจูงให้เข้าวัดวันอาทิตย์มีการจัดสอนภาษาอังกฤษโดยครูชาวต่างชาติ พร้อมนำเสนอด้านวัฒนธรรมของชุมชน เช่น วัฒนธรรมการเล่นว่าวของชาวตราด มีการสาธิตการทำว่าว โดยสอนให้ทราบทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และพาชมส่วนต่างๆของวัดพร้อมสอนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งโครงการนี้ เป็นโครงการที่เด็กสมัครใจมาเองโดยไม่ได้ผ่านโรงเรียน โดย อพท . จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย เป็นโครงการระยะสั้น ประมาณ 3 เดือน เป็นระยะทดลอง มีเด็กเข้าร่วมโครงการ ประมาณ 30-40คนต่อวัน กำลังสร้างพิพิธภัณฑ์ ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด

วัดท่าโสม
หมู่ที่/หมู่บ้าน ท่าโสม
ตำบล ท่าโสม อำเภอ เขาสมิง จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง เจ้าอาวาสวัดท่าโสม สำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดตราด
เลขที่ วัดท่าโสม หมู่ที่/หมู่บ้าน ท่าโสม