ศูนย์วัฒนธรรมสายใยชุมชนตำบลท่าโสม
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 4 พฤศจิกายน 2564
0 1557
รายละเอียด

ศูนย์วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลท่าโสม ตั้งอยู่ที่วัดท่าโสม หมู่ ๑ ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง จ.ตราด ๒๓๑๓๐ โดยมีพระครูวิมลโสมนันท์ เจ้าอาวาสวัดท่าโสม เป็นประธานโครงการฯ และเป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งโครงการในปี พ.ศ. 2547 บนพื้นฐานแนวความคิดที่จะสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ทางวัฒนธรรม ด้วยการบอกเล่าถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบชาวบ้านที่เรียบง่ายดีงามเหมาะสมอย่างไทย จนกลายเป็นศูนย์รวมของคนตำบลท่าโสมและศูนย์บูรณาการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนที่สามารถรวมความร่วมมือจากทุกหน่วยงาน และประชาชนในพื้นที่ในการทำกิจกรรม การสืบทอด การอนุรักษ์ และการฟื้นฟูงานด้านวัฒนธรรมไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน งานประเพณี ๑๒ เดือน และภูมิปัญญาต่างๆของคนในพื้นที่ เช่น การนวดแผนไทย การทำการเกษตรแบบเศรษฐกิจพอเพียง การเลี้ยงหอยนางรม หอยแครง การทำไข่เค็ม การละเล่นเท่งตุ๊ก การร้องเพลงขอทาน เป็นต้น โดยความโดดเด่นของโครงการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลท่าโสม คือ การบูรณาการหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ในการทำกิจกรรมต่างๆทั้ง ๖ องค์ประกอบ และสามารถสรุปกิจกรรมการดำเนินงานโครงการตาม ๖ องค์ประกอบได้ดังนี้ ๑. ด้านคลังสมองและภูมิปัญญาท้องถิ่น : การแปรรูปอาหาร ศิลปะการแสดงพื้นบ้าน หนังตะลุง การทำการเกษตร เพลงพื้นบ้าน เป็นต้น ๒. ด้านส่งเสริมอาชีพด้านศิลปะและวัฒนธรรม : การทำอาหาร การแปรรูปอาหาร การนวดแผนไทย สมุนไพร ดนตรีไทย เพลงพื้นบ้าน กลุ่มเลี้ยงหอยนางรม กลุ่มเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง กลุ่มดอกไม้ประดิษฐ์ กลุ่มแกะสลัก เป็นต้น ๓. ด้านคุณธรรมจริยธรรม : มีการทำกิจกรรมทุกวันพระ ทำบุญตักบาตร สอนธรรมะ กิจกรรมตามวันสำคัญทางศาสนา และพระมหากษัตริย์ การบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน การท่องสรภัญญะ ๔. ด้านลานวัฒนธรรม : การจัดกิจกรรมตามเทศกาลต่างๆทั้ง ๑๒ เดือน การออกกำลังกายตามสนามกีฬาโรงเรียนต่างๆในพื้นที่ ๕. ด้านพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน : มีการจัดอาคารกุฎิเก่าของวัดเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านโดยด้านบนอาคารแสดงวัตถุ สิ่งของต่างๆ ด้านล่างเป็นอุปกรณ์ขนาดใหญ่ในการประกอบอาชีพ ๖. ด้านห้องสมุดและสารสนเทศ : มีการจัดห้องสมุดไว้บริเวณศาลาเฉลิมพระเกียรติ มีที่นั่งอ่านหนังสือ และมีห้องสมุดโรงเรียนต่างๆในพื้นที่เปิดให้บริการด้วย จนได้รับเลือกเป็นโครงการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนดีเด่น ภาคตะวันออก

วัดท่าโสม หมู่ 1
หมู่ที่/หมู่บ้าน ท่าโสม
ตำบล ท่าโสม อำเภอ เขาสมิง จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ วัดท่าโสม หมู่ที่/หมู่บ้าน ท่าโสม