กลองมโหระทึก
รายละเอียด

กลองมโหระทึก เป็นกลองหน้าเดียวหล่อด้วยโลหะผสม ซึ่งประกอบไปด้วย ทองแดง ตะกั่วและดีบุก ซึ่งกลองแบบเก่าที่สุดพบในประเทศเขมรและท้องที่ใกล้เคียง กลองมโหระทึกนิยมนำมาใช้ตีบรรเลงในโอกาสต่าง ๆ ทั้งงานหลวงและงานราษฎร์ โดยปกติใช้ตีด้วยไม้ตี ๒ อัน ชาวไทยเรานิยมใช้มโหระทึกมาแต่โบราณตั้งแต่สมัยสุโขทัย กลองมโหระทึกนี้ตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตจังหวัดตราด ถนนสันติสุข ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดตราด

โบราณวัตถุ
ตำบล บางพระ อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
เลขที่ พิพิธภัณฑ์