ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 12° 13' 54.0001"
12.2316667
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 30' 47.9999"
102.5133333
เลขที่ : 171157
กะปิเกาะช้าง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 21 ธันวาคม 2564
จังหวัด : ตราด
0 748
รายละเอียด

กะปิ เป็นอาหารที่ได้จากกระบวนการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง จะพบมากในแถบจังหวัดที่ติดทะเล เช่น ระยอง ระนอง รวมถึงจังหวัดตราดด้วย กะปิที่ผลิตออกมาจากแต่ละแหล่งจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของรสชาติ สี และกลิ่น เนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาใช้จะแตกต่างกัน สำหรับกะปิที่ขึ้นชื่อในจังหวัดตราดคือ “กะปิเกาะช้าง”
กะปิเกาะช้าง เป็นที่ยอมรับกันมานานว่า มีคุณภาพดีแห่งหนึ่งของประเทศไทย อย่างที่ทราบกันว่าการทำกะปิต้องใช้ “เคย” ซึ่งเป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในทะเล กล่าวกันว่าเกาะช้างของจังหวัดตราดมีสภาพแวดล้อมที่ดีและเหมาะกับการเติบโตของ “เคย” ทำให้ "เคย" ที่ชาวบ้านนำมาใช้ทำกะปิมีคุณภาพดี สีเคยจะสวย สะอาด ปราศจากสิ่งเจือปนและเป็นเคยตัวใหญ่ หนวดยาว ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "เคยน้ำลึก"หรือ "เคยตาดำ" เมื่อนำมาทำกะปิจะได้กะปิดมีสีสวย คือ สีแดงอมม่วงน่ารับประทาน มีกลิ่นหอม นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในแถบจังหวัดตราดจึงมักจะมีกะปิเกาะช้างติดไม้ติดมือกลับไปด้วยเสมอ

สถานที่ตั้ง
อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่