กะปิ เป็นอาหารที่ได้จากกระบวนการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง จะพบมากในแถบจังหวัดที่ติดทะเล เช่น ระยอง ระนอง รวมถึงจังหวัดตราดด้วย กะปิที่ผลิตออกมาจากแต่ละแหล่งจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของรสชาติ สี และกลิ่น เนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาใช้จะแตกต่างกัน สำหรับกะปิที่ขึ้นชื่อในจังหวัดตราดคือ “กะปิเกาะช้าง”
กะปิเกาะช้าง เป็นที่ยอมรับกันมานานว่า มีคุณภาพดีแห่งหนึ่งของประเทศไทย อย่างที่ทราบกันว่าการทำกะปิต้องใช้ “เคย” ซึ่งเป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในทะเล กล่าวกันว่าเกาะช้างของจังหวัดตราดมีสภาพแวดล้อมที่ดีและเหมาะกับการเติบโตของ “เคย” ทำให้ "เคย" ที่ชาวบ้านนำมาใช้ทำกะปิมีคุณภาพดี สีเคยจะสวย สะอาด ปราศจากสิ่งเจือปนและเป็นเคยตัวใหญ่ หนวดยาว ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "เคยน้ำลึก"หรือ "เคยตาดำ" เมื่อนำมาทำกะปิจะได้กะปิดมีสีสวย คือ สีแดงอมม่วงน่ารับประทาน มีกลิ่นหอม นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในแถบจังหวัดตราดจึงมักจะมีกะปิเกาะช้างติดไม้ติดมือกลับไปด้วยเสมอ