กาแฟชะมด
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 21 ธันวาคม 2564
0 2000
รายละเอียด

กาแฟชะมด (Civet Coffee) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ผู้ชื่นชอบกาแฟนั้น มีการผลิตแพร่หลายในประเทศอินโดนีเซีย รสชาติอันกลมกล่อมของกาแฟชนิดนี้ ได้มาจากเมล็ด กาแฟโรบัสต้าที่ถูกตัวชะมดพันธุ์อีเห็นกินเข้าไปและขับถ่ายออกมาโดยที่เมล็ดกาแฟเหล่านั้นไม่ได้ถูกย่อยสลาย กลับยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ทุกเมล็ด เมื่อ นำเมล็ดกาแฟนั้นไปตากแดดจนแห้งแล้วเก็บอย่างน้อย6เดือนขึ้นไปและนำไปผ่ากำวิธีการผลิตและนำไปคั่วบดชง และนำไปคั่วชงปรากฏว่าทำให้ได้กินที่หอมนุ่มนวลและรสชาติที่แปลกใหม่อย่างที่กาแฟโรบัสต้าแบบเดิมๆให้ไม่ได้ เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนกว่าการเพาะปลูกกาแฟทั่วไป จีงทำให้ผลผลิตกาแฟชะมดที่ออกสู่ตลาด มีเพียงไม่กี่ร้อยกิโลกรัมในแต่ละฤดูกาล และเมื่อบรรดาผู้พิสมัยในรสกาแฟทั่วโลกต่างหันมาให้ความนิยมในกาแฟชะมดมากขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้กาแฟชะมดเป็นหนึ่งในกาแฟราคาแพงและหายากที่สุดในปัจจุบัน ประเทศไทยเริ่มปลูกกาแฟครั้งแรกตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาโดยกาแฟสายพันธุ์อราบิก้า (Arabica) ถูกนำมาปลูกที่จังหวัดจันทบุรีเป็นแห่งแรก จึงเรียกขานกันว่า กาแฟจันทบูร เรื่อยมา กาแฟพืชเศรษฐกิจสำคัญชนิดหนึ่ง เมื่อผสมผสานกับความนิยมในการบริโภคกาแฟที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เริ่มมีการนำกาแฟอราบิก้าสายพันธุ์ต่างๆไปเพาะปลูกกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ทางภาคเหนือ สำหรับกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า (Robusta) นั้น นิยมปลูกทางภาคใต้ของประเทศ วันนี้กาแฟ ชะมดสุดยอดแห่งกาแฟที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลกอย่างหนึ่งและให้ประโยชน์กับสุขภาพของมนุษย์ที่สุดได้นำความภาคภูมิใจแห่งต้นกำเนิดกาแฟไทย คืนสู่ถิ่นดินแดนตะวันออกอีกครั้ง ณ สากลฟาร์ม จังหวัดตราด คุณสากล กรวยทรัพย์ที่อยู่ 88/4 หมู่ 4 ต.บางปิด อ.แหลมงอบ จ.ตราด 23120โทรศัพท์ : 084-870-2589,086-139-9759,080-454-7695

กาแฟชะมด
88/4 หมู่ 4
ตำบล บางปิด อำเภอ แหลมงอบ จังหวัด ตราด
บุคคลอ้างอิง 88/4 หมู่ 4
หมู่ที่/หมู่บ้าน บางปิด