ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 12° 13' 45.2892"
12.229247
Longitude : E 102° 30' 43.1208"
102.511978
No. : 171161
การทำน้ำปลา
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date ไม่ระบุ
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 30 November 2012
Province : Trat
0 649
Description
การทำน้ำปลาใช้ปลากกะตัก หรือปลาไส้ตัน นำมาหมักกับเกลือ อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ใช้เวลาหมักประมาณ 1 ปี จะได้หัวน้ำปลาคุณภาพดี เมื่อนำน้ำปลาออกมาบรรจุขวดแล้ว กากปลาที่เหลือสามารถเติมเกลือหรือเพิ่มปลาสด ๆ หมักทำน้ำปลาต่อไปได้อีกหลายครั้ง แต่คุณภาพจะลดลง น้ำปลาจังหวัดตราดเป็นน้ำปลาคุณภาพดี นักท่องเที่ยวจึงนิยมที่จะซื้อกลับไปบ้าน อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ปลาในทะเลลดน้อยลง โรงงานทำน้ำปลาในท้องถิ่นหลายแห่งต้องปิดตัว และกำลังเตรียมที่จะปิดตัว เนื่องจากไม่มีวัตถุดิบ และสู้ต้นทุนไม่ไหว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวล
Location
เลขที่ 81 ถนนตราด-แหลมงอบ
Tambon หนองเสม็ด Amphoe Mueang Trat Province Trat
Details of access
Reference นายกีรติ เตียวเจริญ
No. เลขที่ 81
Tambon หนองเสม็ด Amphoe Mueang Trat Province Trat
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่