น้ำพริกปลาข้าวสาร ทำมาจากปลาข้าวสารซึ่งเป็นปลาขนาดเล็กเมื่อนำมาทอดกรอบ สามารถรับประทานได้ทั้งตัว ให้แคลเซียมสูง ช่วยในการบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง เมื่อนำมาปรุงเป็นน้ำพริก รับประทานกับผัก ซึ่งมีกากใยสูง จะช่วยให้ ขับถ่ายได้ดี ป้องกันท้องผูก โดยน้ำพริกปลาข้าวสารเป็นสินค้าขึ้นชื่อในจังหวัดตราด เนื่องจากมีรสชาติอร่อย และเป็นของที่นักท่องเที่ยวแวะซื้อกลับไปรับประทานหรือเป็นของฝากอยู่เสมอ นับเป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหารที่มีมาแต่โบราณของคนไทย และประยุกต์ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นเช่นปลาข้าวสารนี้เป็นสินค้าที่สร้างรายได้ยังชีพ