ปลากุเลาเค็ม เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ได้จากการถนอมอาหารด้วยความเค็ม ปลากุเลาเป็นปลาที่ได้ชื่อว่ามีเนื้ออร่อย และเหมาะที่จะมาทำเค็มเป็นอย่างมาก ซึ่งปลากุเลาเค็มที่ขึ้นชื่อจะมีอยู่หลายถิ่นด้วยกัน เช่น ทางภาคใต้ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส สำหรับจังหวัดตราดก็มีการผลิตปลากุเลาเค็มและรสชาติอร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน โดยปลากุเลานั้นเป็นปลาทะเลที่มีลักษณะลำตัวยาว ค่อนข้างหนา หัวค่อนข้างเล็ก จะงอยปากสั้น ตามีเยื่อไขมันปกคลุม และอยู่ใกล้ปลายจะงอย ปากเฉียงขึ้นเล็กน้อยและมีฟันแหลมคม ลักษณะเด่นคือ ก้านครีบส่วนล่างของครีบหูแยกออกเป็น 4 เส้น สามารถพบได้ทั่วไปในทะเลที่ไม่ห่างจากฝั่งมากนัก