ปลาข้าวสาร เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ได้จากการถนอมอาหารด้วยการตากแห้ง ซึ่งปลาข้าวสารมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ปลาสายไหม มีขนาดเล็กมากเท่ากับ เมล็ดข้าวสาร จึงเรียกว่าปลาข้าวสาร แต่เดิมชาวประมงเชื่อกันว่าปลาข้าวสารหรือปลาสายไหมนี้เป็นปลาอีกชนิดหนึ่ง แต่จากการศึกษาของกรมประมงเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยสำนักงานประมงจังหวัดระยอง พบว่าแท้จริงแล้ว "ปลาข้าวสาร"หรือ "ปลาสายไหม" คือ "ลูกของปลากะตัก"
โดยปลาข้าวสารเป็นปลาขนาดเล็ก เมื่อนำมาทอดกรอบ สามารถรับประทานได้ทั้งตัว ให้แคลเซียมสูง ช่วยในการบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง ซึ่งตราดเป็นแหล่งจับปลาสำคัญของไทย และนิยมทำปลาข้าวสารแห้งขาย จนกลายเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตราดที่นักท่องเที่ยวมักซื้อกลับไปรับประทานและเป็นของฝากอยู่เสมอ