ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 12° 13' 54.0001"
12.2316667
Longitude : E 102° 30' 47.9999"
102.5133333
No. : 171181
ปลาเค็มหอม
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date ไม่ระบุ
Approved by. ตราด Date 20 December 2021
Province : Trat
0 3077
Description

ปลาเค็มหอม เดิมทีปลาเค็มอาจยังไม่มีชื่อเสียงมากนักเพราะการผลิตยังไม่ได้มาตรฐาน แต่เมื่อมีการใช้ภูมิปัญญาในท้องถิ่น นำมาส่งเสริมการทำวิสาหกิจชุมชน ให้ได้สูตรที่เหมาะสม วิธีการผลิตสะอาดปลอดภัย จนกระทั่งได้ปลาเค็มที่มีกลิ่นหอม เนื้อปลานิ่มเนื้อละเอียด เค็มพอดี และขายได้ราคากว่าปลาเค็มทั่วไป โดยใช้ปลาสดที่ไม่ผ่านการแช่น้ำแข็ง แล้วปล่อยให้ปลากุเราหรือปลาอินทรีย์สดน้อยลงก่อนนำมาหมักกับเกลือ หมักปลา 2-3 วันตามขนาดของปลา แล้วนำไปตากแดด 2 – 3 แดด หรือพอแห้ง ป้องกันแมลงวันตอมโดยภูมิปัญญาการทำปลาเค็มหอมเป็นความรู้อันมีค่าของประชาชนชาวตราดที่สามารถถ่ายทอดให้คนรุ่นหลังต่อไป

Location
Amphoe Mueang Trat Province Trat
Details of access
Amphoe Mueang Trat Province Trat
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่