ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 12° 13' 54.0001"
12.2316667
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 30' 47.9999"
102.5133333
เลขที่ : 171185
ปลาหมึกตากแห้ง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 17 ธันวาคม 2564
จังหวัด : ตราด
0 566
รายละเอียด

ปลาหมึกตากแห้ง เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ได้จากการถนอมอาหารด้วยการตากแห้ง ปลาหมึกเป็นสัตว์น้ำที่ค่อนข้างพบได้มากในท้องทะเล ชาวบ้านจึงนำปลาหมึกที่จับได้มาถนอมอาหารไว้รับประทานหรือส่งขายมาเป็นเวลานานแล้ว การทำปลาหมึกแห้งจะได้จากการนำปลาหมึกสด ๆ ที่ได้จากทะเลมาแล่ออก นำเอาไส้ข้างในออก ระวังอย่าให้ขี้หมึกแตกออก เพราะจะดำมาก จากนั้นก็ผ่าช่วงหัวเพื่อเอาตาหมึกออก ส่วนที่เป็นปีกให้แซะเพื่อให้ปีกบานออก จะทำให้ปลาหมึกตากแห้งที่ได้สวยงาม จากนั้นก็นำปลาหมึกแห้งไปตากแดด หรือในปัจจุบันนี้เริ่มมีการใช้ตู้อบกันบ้างแล้ว สำหรับปลาหมึกที่นำมาทำควรจะตากแดดให้ทันภายในหนึ่งวัน มิฉะนั้นปลาหมึกจะเริ่มเน่าแล้วมีกลิ่นเหม็นได้
ซึ่งจังหวัดตราดเป็นอีกแหล่งหนึ่งที่มีการจับปลาหมึกได้เป็นจำนวนมาก จึงมีการทำปลาหมึกตากแห้งกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน จนเป็นสินค้าพื้นเมืองอีกอย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมันจับจ่ายกลับไปเป็นของฝาก

สถานที่ตั้ง
อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
จังหวัด ตราด
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่