ปลาหมึกตากแห้ง เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ได้จากการถนอมอาหารด้วยการตากแห้ง ปลาหมึกเป็นสัตว์น้ำที่ค่อนข้างพบได้มากในท้องทะเล ชาวบ้านจึงนำปลาหมึกที่จับได้มาถนอมอาหารไว้รับประทานหรือส่งขายมาเป็นเวลานานแล้ว การทำปลาหมึกแห้งจะได้จากการนำปลาหมึกสด ๆ ที่ได้จากทะเลมาแล่ออก นำเอาไส้ข้างในออก ระวังอย่าให้ขี้หมึกแตกออก เพราะจะดำมาก จากนั้นก็ผ่าช่วงหัวเพื่อเอาตาหมึกออก ส่วนที่เป็นปีกให้แซะเพื่อให้ปีกบานออก จะทำให้ปลาหมึกตากแห้งที่ได้สวยงาม จากนั้นก็นำปลาหมึกแห้งไปตากแดด หรือในปัจจุบันนี้เริ่มมีการใช้ตู้อบกันบ้างแล้ว สำหรับปลาหมึกที่นำมาทำควรจะตากแดดให้ทันภายในหนึ่งวัน มิฉะนั้นปลาหมึกจะเริ่มเน่าแล้วมีกลิ่นเหม็นได้
ซึ่งจังหวัดตราดเป็นอีกแหล่งหนึ่งที่มีการจับปลาหมึกได้เป็นจำนวนมาก จึงมีการทำปลาหมึกตากแห้งกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน จนเป็นสินค้าพื้นเมืองอีกอย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมันจับจ่ายกลับไปเป็นของฝาก