ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 12° 13' 54.0001"
12.2316667
Longitude : E 102° 30' 47.9999"
102.5133333
No. : 171187
ปลาอินทรีย์เค็ม
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date ไม่ระบุ
Approved by. ตราด Date 16 December 2021
Province : Trat
0 1377
Description

ปลาอินทรีย์เค็ม เป็นที่รู้จักและนิยมรับประทานในหมู่คนไทยทั่วไป เนื่องจากตราดเป็นเมืองชายทะเล จึงมีภูมิปัญญาการทำปลาอินทรีย์เค็มให้อร่อยมาเป็นเวลาเนิ่นนาน โดยทั่วไปนิยมใช้ปลาขนาด 3 กิโลกรัมขึ้นไป หมักกับเกลือประมาณ 1 สัปดาห์ ระวังอย่าให้มีแมลงตอม นำปลาขึ้นจากเกลือเอาเกลือออก แล้วใช้เชือกผูกที่หางจากนั้นนำไปแขวนตากแดด 2 วัน หรือพอแห้ง จากนั้นเก็บด้วยวิธีใส่ถุงพลาสติกสวมหัวแล้วห่อตัวปลาด้วยกระดาษ นับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นอันมีค่าที่ได้การถ่ายทอดสู่รุ่นลูกหลานต่อไป

Location
Amphoe Mueang Trat Province Trat
Details of access
Amphoe Mueang Trat Province Trat
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่