หลวงปู่บู๊ (พระครูวรกัณฑราจารย์) นางเดิม บู๊ เจริญศิลป์ เกิด พ.ศ.๒๔๒๙ อุปสมบท พ.ศ.๒๔๔๙ เมื่อหลวงปู่ฉิ่งมรณภาพใน พ.ศ.๒๔๕๘ หลวงปู่บู๊บวชได้พรรษา ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดบางพระวรวิหาร พ.ศ.๒๔๖๑ ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดบางพระวรวิหาร “พระอธิการบู๊” และ พ.ศ.๒๔๘๕ ได้เป็นพระครูวรกัณฑราจารย์
หลวงปูบู๊เป็นผู้มีคุณูปการต่อชาวบางพระเป็นอย่างยิ่ง เป็นผู้นำการสร้างโรงเรียนบางพระตั้งแต่เริ่มแรกมีโรงเรียน “โรงเรียนประชาบาลตำบลพระพระ”และได้ดำเนินการพัฒนาต่อมาตลอดระยะเวลาที่เป็นเจ้าอาวาสวัดบางพระวรวิหาร นอกจากนี้ท่านยังพัฒนาบ่อน้ำร้อน เส้นทางหลายเส้น ฯลฯ จนกล่าวได้ว่าชีวิตท่านตรากตรำกับงานพัฒนาเพื่อสร้างความเจริญมาสู่บางพระ
หลวงปู่บู๊ เป็นผู้มีความเมตตาต่อลูกศิษย์และมีความกตัญูกตเวที่ต่ออาจารย์อย่างยิ่ง ท่านเคารพยกย่องหลวงปู่กังอย่างสม่ำเสมอ และเป็นผู้สร้างรูปหล่อ (รูปเหมือน) หลวงปู่ฉิ่ง ใน พ.ศ.๒๔๘๐
หลวงปู่บู๊ มรณภาพใน พ.ศ.๒๔๙๗ คำนวณอายุได้ ๗๘ ปี ๔๘๗ พรรษา)
ด้วยคุณูปการอย่างยิ่งของหลวงปู่บู๊ จึงสมควรที่ชาวบ้านพระจะช่วยกันค้นคว้าประวัติท่านโดยละเอียดต่อไป