หอไตรสามเสาวัดใหญ่สุวรรณาราม
รายละเอียด

หอไตรสามเสาวัดใหญ่ฯมีรูปทรงแบบเรือนไทยโบราณชั้นเดียวแต่มี ๓ เสา สันนิฐานว่าการสร้างสามเสานี้อาจจะมีความหมายถึง พระไตรปิฏก อันได้แก่ พระสูตร พระวินัย และพระอภิธรรม จึงได้สร้างไว้เพียง ๓ เสา หอไตรมีสะพานทอดจากริมสระไปยังหอไตร หลังคาซ้อน ๒ ชั้น ประดับช่อฟ้า ใบระกา และหางหงส์ หน้าบันประกอบรูปลายก้านขดและเทพพนมอยู่แต่ละด้าน เป็นของที่สร้างขึ้นใหม่ มีอายุราว ๘๐ ปี ปัจจุบันไม่ได้เก็บหนังสือ แต่ภายในมีไม้แกะสลักเป็นรูปยักษ์เรียกกันว่า ไอ้ดำ ไอ้แดง กับรูปสิงห์โตอยู่ภายใน

วัดใหญ่สุวรรณาราม
เลขที่ 88 หมู่ที่/หมู่บ้าน - ถนน พงษ์สุริยา
ตำบล ท่าราบ อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง พระมงคลวรญาณ