ช่างทำเครื่องเงิน
รายละเอียด

คุณพนม พินิจพงษ์ หัดทำเครื่องเงินมาตั้งแต่อายุ 20 ปี ได้ไปเรียนการทำเครื่องเงินที่ร้านขายเครื่องเงินในกรุงเทพมหานครเมื่อตอน 16 ปี เรียนมาได้ประมาณ 3 ปี จากนั้นได้กลับมาอยู่บ้านที่เพชรบุรี แล้วทำเพื่อส่งขายที่กรุงเทพมหานคร โดยมากจะทำผลงานตามลูกค้าสั่ง ถ้าแบบยากจะใช้เวลาประมาณ 2 วันต่อชิ้น แต่ถ้าแบบง่ายใช้เวลาประมาณ 2 ชิ้นต่อวัน วัสดุที่ใช้คือ 1.เงิน100 เปอร์เซ็นต์ 2. ทองแดง 100 เปอร์เซ็นต์ 3. หัวไฟ 4. ที่เหยียบไฟ 5. กระดานไฟ 6. แหนบ - คีม ขั้นตอนการทำคือ 1. นำเงินและทองแดงมาหลอมผสมกัน 2. นำไปรีดเป็นแผ่นและเป็นลาย 3. นำมาทำตัวเรือนของแต่ละชนิด ได้แก่ สร้อย กำไล แหวน นาฬิกา ต่างหู

บ้าน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล สระพัง อำเภอ เขาย้อย จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง นายพนม พินิจพงษ์