ปี่พาทย์มอญ คณะสามัคคีดนตรี
เสนอโดย rZuBo วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
0 1457
รายละเอียด

ปี่พาทย์มอญ คณะสามัคคีดนตรี คุณลัก ปิ่นช้าง มีมาตั้งแต่สมัยปู่ยา ตายาย และได้สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันประมาณ 100 กว่าปี ซึ่งสืบทอดมาจากคุณพ่อเพราะฝึกกับคุณพ่อมาตั้งแต่เด็ก และต้องการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมอันนี้ไว้ ปัจจุบันคุณลัก ปิ่นช้าง อายุ 53 ปี เกิดเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2502 อยู่บ้านเลขที่ 17 ม.9 ตำบลหัวสะพาน อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี 76000 ถิ่นฐานเดิมอยู่ที่กรุงเทพมหานคร และได้ย้ายมาอยู่ที่ ตำบลหัวสะพาน ประมาณ 7 ปี และได้มีการสอนให้กับเด็กในหมู่บ้านได้เล่นเครื่องดนตรีปี่พาทย์เป็นเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว ปี่พาทย์มอญมักจะนิยมเล่นในงานศพ ถ้าใช้เล่นในงานรื่นเริงจะมีการเพิ่มเครื่องสายเข้าไปและจะร้องเป็นเพลงเพื่อให้เกิดความครึกครื้น ทำนองเพลงจะเป็นทำนองชนชาติมอญ เพลงที่ใช้ร้องส่วนมากจะเป็นเพลง สิงโตเล่นหาง แขกบรเทศ เพลงนาคราช มอญรำดาบ มอญกละ เป็นต้น เครื่องดนตรีปี่พาทย์มอญเลียนแบบมาจากเครื่องดนตรีของมอญซึ่งมีการแกะสลักที่ตังเครื่อง แต่ได้นำมาประยุกต์โดยการประดับมุขแทน ปี่พาทย์ชุดเล็กประกอบด้วย 2 โค้ง 10 คน ชุดใหญ่ 6 โค้ง 20 คน อุปกรณ์ที่ใช้ในการแสดง (1) ฆ้อง 6 วง (2) เครื่องไทย 1 ชุด (3) ระนาด 1 ราง (4) ระนาดทุ้ม 1 ราง (5) กะจ่างโหม่ง 1 วง (6) เปิงมาง 1 ชุด (7) ระนาดเอกเหล็ก 1 ราง (8) ระนาดทุ้มเกล็ก 1 ราง (9) กลองแขก 1 คู่ (10) กลองยาว 1 ชุด (11) ปี่ประดับมุข 1 ชุด (12) กลองทัด 1 ชุด ปี่พาทย์มอญในอดีตกับปัจจุบันมีความแตกต่างกันในเรื่องของบทเพลงที่ใช้ เมื่อก่อนจะเป็นเพลงไทยเดิม แต่ปัจจุบันมีการนำบทเพลงมาประยุกต์ให้ร่วมสมัยมากขึ้น ทั้งการเพิ่มจังหวะและเครื่องดนตรีเข้าไปใหม่ เช่น กลองยาว ในเรื่องของตัวเครื่องดนตรีเปลี่ยนจากการปิดทองมาประดับมุขแทน

บ้าน
เลขที่ 17 หมู่ที่/หมู่บ้าน ม.9
ตำบล หัวสะพาน อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
บ้าน