ลิเกนักบุญภูธร คณะเอื้อมพร ศรรัก
เสนอโดย rZuBo วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
1 3572
รายละเอียด

นายเอื้อม เชื้อแถว หรือที่รู้จักกันในฐานะ ลิเกนักบุญภูธร คณะเอื้อมพร ศรรัก ปัจจุบันอายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 411 หมู่ที่ 9 ตำบลธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี 76000 เริ่มหัดเล่นลิเกตอนอายุ 15 กับคณะบุตรน้ำเพชรต้นตำรับของคณะลิเกของเพชรบุรี ใช้ชื่อว่า เอื้อมพร เพลินน้ำเพชร แล้วมาตั้งเป็นคณะของตัวเองตอนอายุ 30 ปี ใช้ชื่อคณะลิเกว่า ลิเกนักบุญภูธร คณะเอื้อมพร ศรรัก มาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลา 28 ปี ลิเกที่แสดงจะมีทั้งเรื่องสั้น และเรื่องยาว ถ้าเรื่องยาวนั้นจะใช้เวลาแสดง 6-7 คืน เช่น ลูกตาลเมืองเพชร, น้ำตาเมียหลวง จำนวนผู้เล่นในวงจะมี ชาย 16 คน หญิง 7 คน อุปกรณ์ที่ใช้ในการแสดง (1) กลองตุก 1 คู่ (2) โทน 1 คู่ (3) ตะโพน 1 ใบ (4) ระนาดเอก 1 ราง (5) ฉิ่ง-ฉาบ (6) กรับ-โหม่ง อุปกรณ์ที่ใช้ในการแสดง (1) กลองตุก 1 คู่ (2) โทน 1 คู่ (3) ตะโพน 1 ใบ (4) ระนาดเอก 1 ราง (5) ฉิ่ง-ฉาบ (6) กรับ-โหม่ง เครื่องแต่งกายชาย เสื้อคอกว้างแขนสั้นหรือยาวแนบตัว ปักเพชร สนับเพลาหรือกางเกงรัดขายาวครึ่งน่องเชิงปักเพชร ผ้านุ่งสำเร็จรูปปักเพชรสวมทับกางเกง ถุงน่องสีขาว เครื่องประดับทำด้วยเพชรเทียม ประกอบด้วย เกี้ยว ปิ่น สังเวียน ขนนก ต่างหู สร้อยคอ เข็มขัด กำไลมือ กำไลเท้า แหวน เครื่องแต่งกายหญิงมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบไทยประเพณี และแบบสากลที่เป็นชุดยาวปักเพชร เครื่องประดับทำด้วยเพชรเทียมประกอบด้วยมงกุฏ สร้อยคอ ตุ้มหู สังวาล กำไลมือ ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงด้านการร้องเพลงไปเยอะ เมื่อก่อน ก่อนเล่นจะร้องเพลงตับ เพลงเถา แต่สมัยนี้ไม่มีตอนออกจะร้องกลอนเลย เวลาเข้าก็ร้องราชนิเกลิง แต่คณะของคุณเอื้อมพร ศรรัก ยังคงรักษาวิธีการร้องแบบดั้งเดิมไว้

บ้าน
เลขที่ 411 หมู่ที่/หมู่บ้าน ม.9
ตำบล ธงชัย อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
บ้าน
บุคคลอ้างอิง นายเอื้อม เชื้อแถว