วัดบางขุนไทร
รายละเอียด

วัดบางขุนไทร ตั้งอยู่เลขที่ ๔๒ หมู่ ๑๐ ต.บางขุนไทร อ.บ้านแหลม สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๒๓ ชื่อวัดตั้งตามหมู่บ้านซึ่งสันนิษฐานว่า ผู้นำในการพัฒนาและสร้างความเจริญ มีฐานันดรศักดิ์ชั้น ขุน วัดสร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด แต่มีผู้เล่าขานกันว่ามีพระธุดงค์ชื่อหลวงพ่อโทนมาปักกลดที่นี่ ชาวบ้านมีจิตศรัทธาจึงสร้างกุฏิถวาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๒๔ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๒๒ มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบ ๑๐ องค์ซึ่งองค์ปัจจุบันชื่อ พระอธิการบุญเลิศ บุญกุศโล มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๐ ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๐ ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๖ ปัจจุบันเจ้าอาวาสชื่อ พระอธิการบุญเลิศ บุญกุศโล มีพระจำพรรษา ๑๒ รูป

ตำบล บางขุนไทร อำเภอ บ้านแหลม จังหวัด เพชรบุรี
พระอธิการบุญเลิศ บุญกุศโล