ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 18° 13' 11.6458"
18.2199016
Longitude : E 103° 10' 44.8205"
103.1791168
No. : 173177
ลาบไข่มดแดง
Proposed by. boonnoon Date 13 December 2012
Approved by. หนองคาย Date 7 March 2014
Province : Nong Khai
0 3707
Description

ไข่มดแดง”รวมถึงตัวอ่อนของมดแดง เป็นอาหารอีสานที่หารับประทานได้ในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น ถือได้ว่าเป็นอาหารตามฤดูกาลแม้ในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมในการบริโภคกันอยู่ ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และสามารถหาได้ง่ายๆในท้องถิ่น ซึ่งกรรมวิธีการหาไข่มดแดงจะต้องมีอุปกรณ์ คือ ไม้ไผ่ยาวผูกปลายด้วยตะกร้า และมีคุใส่น้ำเตรียมไว้ใส่ไข่มดแดงที่แหย่ได้ แล้วใช้เศษผ้ากวนเอาตัวมดแดงแยกออกจากไข่ เพื่อนำไปประกอบอาหารต่อไป ซึ่งทำได้หลายอย่างทั้งผัด แกง ต้ม หนึ่งในนั้นคือลาบไข่มดแดง

เครื่องปรุง


ไข่มดแดง 1 ขีด(ลวกน้ำพอสุก)
หอมหัวแดง พริกสด( เผา)หั่นหรือสับให้ละเอียด
ข้าวคั่ว
หัวหอมแดง สะระแหน่ ผักหอมใบเลื่อย สอย
น้ำปลา
ผงชูรส

วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างลงในชาม คลุกเคล้าเบาๆพอเข้ากัน จัดใส่จาน และทานกับผักสด

Location
อำเภอรัตนวาปี
Tambon รัตนวาปี Amphoe รัตนวาปี Province Nong Khai
Details of access
นางฐิตาวรีย์ อินทร์ตาแสง
Reference รัตนวาปี หนองคาย Email mesa_001@hotmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรม
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่