แจ่ว เป็นน้ำพริกชนิดหนึ่ง มีทั้งแบบน้ำขลุกขลิก หรือแบบแจ่วแห้ง วัตถุดิบที่นำมาทำแจ่วมีหลากหลาย ทั้งปลา ปลาแห้ง ปู ผลไม้ ผัก รวมไปถึงแมลงต่าง แจ่วแมงก็เป็นอาหารอีกอย่สางหนึ่งที่คนอิสานนิยมรับประทาน อาจใช้แมงต่างๆแล้วแต่ชอบมาทำเป็นแจ่ว เช่นจิ้งหรีด(แมงกีซอน) มวนลำไย(แมงแคง)
สว่นผสม
แมงต่างๆคั่วแล้วโขลกละเอียด
พริก หอมแดง คั่ว(ไม่ใช้น้ำมัน จี่ก็เรียก) หรือปิ่งไฟพอสุก
น้ำปลาร้า
น้ำปลาดี
มะนาว อาจเพิ่มผงชูรสนิดหน่อย
วิธีทำ
โขลกพริก หอมแดง ละเอียดใส่แมงคั่วที่โขลกไว้แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้า มะนาว ชิมรสให้ออกเค็มนำ เปรี้ยวเล็กน้อย ทานคู่กับผักสดต่างๆ