ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 18° 3' 38.7616"
18.0607671
Longitude : E 103° 15' 58.8524"
103.2663479
No. : 173192
แจ่วแมง
Proposed by. boonnoon Date 13 December 2012
Approved by. หนองคาย Date 7 March 2014
Province : Nong Khai
0 2822
Description

แจ่ว เป็นน้ำพริกชนิดหนึ่ง มีทั้งแบบน้ำขลุกขลิก หรือแบบแจ่วแห้ง วัตถุดิบที่นำมาทำแจ่วมีหลากหลาย ทั้งปลา ปลาแห้ง ปู ผลไม้ ผัก รวมไปถึงแมลงต่าง แจ่วแมงก็เป็นอาหารอีกอย่สางหนึ่งที่คนอิสานนิยมรับประทาน อาจใช้แมงต่างๆแล้วแต่ชอบมาทำเป็นแจ่ว เช่นจิ้งหรีด(แมงกีซอน) มวนลำไย(แมงแคง)

สว่นผสม

แมงต่างๆคั่วแล้วโขลกละเอียด

พริก หอมแดง คั่ว(ไม่ใช้น้ำมัน จี่ก็เรียก) หรือปิ่งไฟพอสุก

น้ำปลาร้า

น้ำปลาดี

มะนาว อาจเพิ่มผงชูรสนิดหน่อย

วิธีทำ

โขลกพริก หอมแดง ละเอียดใส่แมงคั่วที่โขลกไว้แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้า มะนาว ชิมรสให้ออกเค็มนำ เปรี้ยวเล็กน้อย ทานคู่กับผักสดต่างๆ

Location
แจ่วแมง
Province Nong Khai
Details of access
Reference รัตนวาปี หนองคาย Email mesa_001@hotmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรม
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่